8 ปี The Witcher 3: Wild Hunt เกม Action RPG ที่ทั้งโลกสรรเสริญและชุมชนชาวไทยช่วยกันแปลแบบ 100%

พูดถึง The Witcher 3 น่าจะมีเกมเมอร์ไม่กี่คนเท่านั้นที่ไม่รู้จักเกมนี้ และหลายคนก็อาจจะมารู้จักมันในภาค 3 นี้แหละ เพราะเป็นภาคที่ใหม่สุด มีกราฟิก เนื้อหา ระบบการเล่นที่เข้ากับยุคปัจจุบัน และเกมเมอร์ทุกคนเข้าถึงได้ แถมความละเอียดและคุณภาพของมันก็ยิ่งใหญ่มากพอที่มันจะคู่ควรได้รับรางวัลนี้

The Witcher 3: Wild Hunt เป็นผลงานของ CD Projekt RED สตูดิโอพัฒนาเกมของประเทศโปแลนด์ ที่ไปซื้อลิขสิทธิ์นวนิยายชุด The Witcher มาจาก Andrzej Sapkowski ผู้เขียนนิยายต้นฉบับ โดย The Witcher นั้น แบ่งออกเป็นนิยายขนาดยาว 6 เล่ม และรวมเรื่องสั้นอีก 15 เรื่อง ว่าด้วยเรื่องราวของนักปราบปีศาจนามวิทเชอร์ ที่ออกปราบปรามอสูรร้ายในแผ่นดินมนุษย์

ด้วยความที่เดิมที นิยายมันก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร ในครั้งแรกที่ทาง CD Projekt RED ไปเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์มาทำเกมจากคุณ Andrzej เจ้าของนิยาย ด้วยความที่เจ้าของนิยายเองก็ไม่ได้คิดว่านิยายของเขาจะมีศํกยภาพพอจะดัดแปลงไปเป็นวิดีโอเกมที่ดี ทำให้การซื้อขายลิขสิทธิ์ในตอนนั้น คือการซื้อแบบจ่ายเงินก้อนเดียวจบไป แต่ใครจะรู้ว่าอยู่ดี ๆ ตัวเกม The Witcher ภาคแรกที่ทำออกมามันดันได้รับการตอบรับที่ดี แถมมีคนชื่นชอบเป็นจำนวนมาก กระแสดีขนาดนี้ แถมนิยายก็มีความยาวตั้งหลายเล่มจบ มีหรือที่จะไม่มีภาคต่อตามมา และโปรเจกต์ The Witcher 2: Assassin’s of King ก็ถือกำเนิด ซึ่งมันก็ประสบความสำเร็จอีก กรุยทางสู่ The Witcher 3: Wild Hunt ปี 2015 ที่ทำให้ชื่อนี้ถูกจดจำมาอีกนานจนปัจจุบัน

สิ่งที่ The Witcher 3: Wild Hunt โดดเด่น นอกจากการนำเอาตัวละคร Geralt of Rivia มาถ่ายทอดออกมาในรูปแบบวิดีโอเกม ทั้งมิติตัวละคร คาแรคเตอร์ เรียกได้ว่าทำมายอดเยี่ยมมาก และที่สำคัญเลยในภาค 3 ก็คือเนื้อเรื่องที่เป็นภาคสุดท้าย เริ่มต้นที่การตามหา Yennefer จนได้พบเจอกับเหล่าตัวละครต่าง ๆ อีกมากมาย ทั้งบทพูด การสนทนา การเลือกตอบ การกระทำกับตัวละครอย่าง Ciri ล้วนส่งผลต่อฉากจบด้วยกันทั้งสิ้น ทำให้ผู้เล่นต้องเลือกให้ดีตลอดทุกการสนทนา

นอกจากภารกิจหลักแล้ว ภารกิจรองต่าง ๆ ก็ถือว่าอยู่ในระดับเกินกว่ามาตรฐานที่เกมอื่น ๆ ทำได้มาก ๆ บางภารกิจรอง ถือว่าเนื้อเรื่องเข้มข้น ชวนติดตาม หรืออาจทำให้เสียน้ำตากันได้เลยก็มี แน่นอนว่ารวมไปถึงการ์ดเกมที่ดูดพลังชีวิตคนเล่นไปมากอย่าง Gwent ที่ถึงขั้นมีเกมเดี่ยวแยกออกมาเองเลย

และจุดที่สำคัญมาก ๆ สำหรับแฟนเกมชาวไทยเลยก็คือ มหากาพย์การร่วมกันแปลเกมนี้เป็นภาษาไทยของชุมชนผู้เล่นในไทย ที่ใช้เวลาแปลกันมาอย่างยาวนานกว่าจะจบครบสมบูรณ์ ทั้งเกมหลัก และสอง DLC เสริมสุดยิ่งใหญ่อย่าง Heart of Thrones และ Blood and Wine ที่ชุมชนผู้เล่นชาวไทย แปลกันจนครบแบบละเอียดจัดเต็ม

จนถึงตอนนี้แม้ตัวเกมจะล่วงเลยจนผ่านเวลามานานจนกำลังจะเข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว แต่ The Witcher 3: Wild Hunts ก็ยังคงเป็นสุดยอดเกม Action RPG ที่ยากจะหาเกมไหนมาเทียบเคียงหรือโค่นล้มได้จริง ๆ

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top