Dead Space ตำนานเกมสยองขวัญสั่นประสาทสะท้านอวกาศ

เวลาถูกใครถามถึงเกมสยองขวัญที่ผมชื่นชอบ แม้จะมีส่วนที่ไม่ชอบเยอะแค่ไหน แต่ส่วนที่ชอบกลับมีเยอะกว่า เกมนั้นคือ Dead Space เกมที่กำลังจะมีเวอร์ชั่น Remake ตามออกมาในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ สำหรับคนที่เคยเล่นอยู่แล้ว นี่คือเกมสยองขวัญระดับมาสเตอร์พีซที่หลายคนชื่นชอบ แต่สำหรับแฟนหน้าใหม่หลายคนที่อาจจะไม่รู้จักเกมนี้ วันนี้มาทำความรู้จักกับ Dead Space ตำนานเกมสยองขวัญสั่นประสาทสะท้านอวกาศเกมนี้กัน

Dead Space เล่าเรื่องราวของ Isaac Clarke วิศวกรมากฝีมือที่ต้องไปตรวจสอบยาน USG Ishimura ยานอวกาศที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อออกหาทรัพยากรในห้วงอวกาศ แต่แล้วยานก็ต้องส่งขสัญญาณขอความช่วยเหลือกลับไปยังฐานขณะออกสำรวจดาว Aegis VII ส่งผลให้ Isaac และทีมงานต้องโดยสารยานอวกาศมาช่วยเหลือ Isaac มาในฐานะวิศวกรยานยนต์และมาตามหา Nicole Brennan แฟนของเขา แต่หารู้ไม่ว่า การมาเยือน USG Ishimura ในครั้งนี้ จะทำให้เขาและทุก ๆ คน เผชิญหน้ากับความสยองขวัญที่สะท้านไปทั่วทั้งห้วงจักรวาล

Dead Space เป็นเกม Action Horror ที่มาพร้อมบรรยากาศสุดอึดอัดและทำให้ผู้เล่นรู้สึกสติแตกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลล้วนมาจากการดีไซน์เกมที่ทำให้เรารู้สึกอยู่ไม่สุข และแม้จะเป็น Action Horror แต่สำหรับคนที่ขี้กลัว หรือขวัญอ่อนง่าย นี่อาจจะเป็นประสบการณ์ Horror ที่น่าสะเทือนขวัญมากกว่าครั้งไหน ๆ ด้วยการออกแบบฉากสุดอึดอัด ทำให้เราไม่รู้ว่าก้าวข้างหน้าจะเจอกับอะไรบ้าง ผสมผสานกับความมืด และการออกแบบเสียงที่เกินหน้าเกมอื่นในยุคนั้น ทำให้ Dead Space ณ ปัจจุบัน แม้เวลาจะล่วงเลยมากว่า 15 ปี มันก็ยังเป็นเกมที่น่ากลัวจริง ๆ

หนึ่งในศัตรูสุดโหดที่จะตามหลอกตามหลอนกับเราไปทั้งเกม นั่นคือฝูงศัตรูสุดอันตรายอย่าง Necromorphs ที่มีหลากหลายชนิดและพร้อมจะทำให้คุณสะดุ้งได้ตลอดเวลาที่มันโผล่มา ไม่ว่าจะเป็น Necromorphs ปกติ / The Hunter ที่ฆ่าไม่ตาย / Slasher ที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว หรือ Infector ที่ไปขยายสายพันธุ์จำนวนศัตรูให้เพิ่มมากขึ้นได้ หากเราไม่รีบจัดการมัน

Dead Space จะเป็นเกมที่พร้อมจะโยนความน่ากลัว ความอึดอัด และพร้อมจะทำให้ผู้เล่นขวัญกระเจิงแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น Jump Scare สุดโหด ซากศพที่นอนอยู่บนพื้น อาจไม่ใช่ศพจริง ๆ มันอาจจะลุกขึ้นมาไล่ล่าเราได้ในเวลาไม่กี่วินาทีข้างหน้า หรือแม้แต่เสียงตามท่อระบายอากาศ ที่ถ้าหากมีอะไรกุกกักอยู่ด้านใน ก็ต้องระวังให้ดี สำรวจหน้าหลังบ่อย ๆ ถ้าเรายังไม่อยากถูกฉีกเป็นช้น ๆ

แต่ถึงแม้จะน่ากลัวยังไง Isaac Clarke หรือตัวเอกของเรานั้น ก็มาพร้อมอุปกรณ์การต่อสู้แบบครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นของดีอย่าง Plasma Cutter สุดยอดอาวุธอันเป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้ และอาวุธอื่น ๆ อีกมากมายเช่น Line Gun / Beam Gun ดังนั้น ขอเพียงผู้เล่นไม่สติกระเจิง ขวัญผวาไปซะก่อน เหล่า ์ecromorphs บนยานอิชิมูระ ก็จะต้องโดนจำกัดอย่างสิ้นซาก และเป็นการบ่งบอกให้ผู้เล่นรู้ว่า หนทางสุดท้ายในการเอาชนะความกลัว คือการต่อสู้ไปให้ถึงที่สุดเท่านั้น

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า การมาถึงของ Dead Space ในปี 2008 ตอนนั้น จุดกระแสเกมแนวสยองขวัญให้กลับมามีชีวิตชีวากันอีกครั้ง และเรากำลังจะได้สัมผัสกับเวอร์ชั่น Remake กันแล้วด้วย งานนี้ต้องมาดูกันว่า ฉบับ Remake จะทำได้ถึงใจแค่ไหนกัน สำหรับ Dead Space

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top