รีวิว Japanese Rural Life Adventure ใช้ชีวิตเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น เกมมือถือเล่นง่าย ใช้แค่ปลายนิ้วก็เพลิน !

Farming Simulator Game หรือภาษาที่เราเรียกติดปากกันว่า เกมปลูกผักทำฟาร์มเนี่ย จะออกมากี่เกมต่อกี่เกม มันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอเลย และวันนี้เรามีอีกเกมที่เรียกได้ว่า ภาพสวย น่ารัก เล่นง่าย ครบครันความเป็นสไตล์ของเกมแนวนี้ แถมยังเป็นเกมมือถือที่เล่นง่ายมาก ๆ ทั้งเกม คุณใช้แค่ปลายนิ้วก็เล่นได้แล้ว เกมนี้จะเป็นยังไง มาดูรีวิวของเรากันเลย กับ Japanese Rural Life Adventure

เนื้อเรื่องในเกมนี้ เราจะได้รับบทเป็นตัวละครชายหนุ่มไร้ชื่อ ให้คิดซะว่าเป็นตัวละครของผู้เล่นเอง น่าเสียดายที่ไม่มีให้เลือกว่าเป็นตัวชายหรือหญิง สาว ๆ ที่เล่นเกมนี้ อาจจะต้องเห็นตัวละครชายเป็นตัวละครหลักไปแทน โดยตัวเรานั้นย้ายไปอยู่ในพื้นที่ชนบทของญี่ปุ่น และเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ที่สงบสุขและเต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์ แต่ยังไม่ทันจะได้เริ่มใช้ชีวิต เราก็ถูกเจ้าของบ้านมาเย้ยหยันว่า วัยรุ่นสมัยนี้คงจะอยู่ในเขตแดนชนบทแบบนี้ได้ไม่นานแน่ ๆ ! โดนดูถูกขนาดนี้ มีหรือเราจะยอม เราจึงต้องเริ่มต้นใช้ชีวิตตามวิถีพอเพียง เอ๊ย วิถีญี่ปุ่นกันที่นี่

ด้วยความที่เกมนี้เป็นเกมมือถือ ทำให้การเข้าถึงของเกมนั้นง่ายมาก ๆ โดยระบบการควบคุมตอนนี้จะใช้นิ้วแตะไปที่หน้าจอ ที่จุดที่เราต้องการเดินไป ตัวละครก็จะเคลื่อนไหวไปยังจุดนั้น และทุก ๆ การกระทำของตัวละครจะใช้ระบบ Touch Pad แบบนี้หมด เล่นแรก ๆ เหมือนจะสะดวกสบายดี แต่พอเล่นไปนาน ๆ เราจะรำคาญและเมื่อยมาก ๆ เพราะมันไม่ได้ดั่งใจเลย แต่โชคดีที่ทางผู้พัฒนาเขาออกมารับฟัง และบอกว่าจะปรับปรุงแก้ไขให้กับแพทช์ในอนาคต ระบบการจิ้มสัมผัสนั้นจะใช้กับทุกอย่างในเกม เราอยาก Interact ตอบโต้กับสิ่งไหนก็จิ้มไปที่ตรงนั้นได้เลย เช่นจะทุบหินก็จิ้มไปที่หิน จะตัดไม้ก็จิ้มไปที่ไม้ แต่เราจะต้องมีอุปกรณ์เบื้องต้นของมันอยู่ก่อนนะ เช่นขวาน หรือพลั่ว หรือถ้าจะขุดดินก็ต้องเป็นจอบนั่นเอง

ในช่วงแรกนั้นอาจจะงง ๆ ไปกับการ งม หาของ ว่าอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง เราแนะนำให้ผุ้เล่น ทำตามคู่มือสอนการเล่นหรือ Tutorial ไปเรื่อย ๆ และจริง ๆ แล้วทุกอย่างมันไม่ได้หายากขนาดนั้น อาจจะต้องใช้ Game Sense หรือสัญชาติญาณกันสักหน่อยก็พอจะมองเห็นได้แล้วว่าของชิ้นไหนอยู่ตรงไหนบ้าง จากนั้นเราจะเริ่มติดพันกับการหาของมาอัปเกรดบ้านของเรา รวมไปถึงปลดล็อคพื้นที่ต่าง ๆ ในเกมที่เราจะไปได้ด้วย สำหรับทรัพยากรหลัก ๆ ของเกมในช่วงแรกจะหนีไม่พ้นไม้กับหิน แต่ทั้งสองอย่างนี้ ไม้อาจจะทำให้หลายคนงง เพราะไม้ที่ใช้เป็นหลักนั้น ต้องเป็นไม้ที่ตัดจากท่อนซุงขนาดใหญ่เท่านั้น พวกกิ่งไม้เล็ก ๆ นั่นไม่นับ และใช้ประโยชน์ไม่ค่อยได้ นอกจากรอขายให้พ่อค้าที่จะมาหาเราในช่วงบ่ายของทุกวัน

เมื่อเราเล่นไปเรื่อย ๆ ระบบจะค่อย ๆ ปลดล็อคพื้นที่ใหม่ โดยใช้เงินในการปลดล็อค เงินจะหาได้จากการที่พ่อค้าจะขับรถมารับซื้อของต่าง ๆ ในช่วงบ่ายโมงของทุกวัน ส่วนตอนเช้า หากเราสร้างม้านั่งเอาไว้ จะป้าหาบเร่มาขายของด้วย ว่าง่าย ๆ คือ ช่วงเช้านั้นจะเป็นช่วงเสียเงิน เพราะเราอาจจะต้องดูของจำเป็น ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นช่วงหาเงิน โดยนำเอาทรัพยากรทั้งหมดที่มีมาทำการขายที่พ่อค้ารับซื้อของ จากนั้นนำเงินที่ได้มา ไปบริหารจัดการให้ดี ระหว่างการปลดล็อคโซนใหม่เรื่อย ๆ ไปจนถึงการเลือกซื้อสินค้าจากป้าหาบเร่ เพื่อทำให้การเล่นของเราลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

ตลอดระยะเวลาการเล่น ต้องบอกว่าแทบจะไม่มีจุดสะดุด เพราะทั้งเกมจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เราทำเสมอ ตั้งแต่ตัดไม้ ทุบหิน ถอนวัชพืช แน่นอนว่ากิจกรรมในเกมเยอะขนาดนี้ เราก็จำเป็นจะต้องพึ่งสิ่งที่เรียกว่าค่า Stamina โดยเกมนี้จะเป็นรูปหัวใจอยู่ที่มุมซ้ายบนแผนที่ เวลาที่เราทำกิจกรรมต่าง ๆ ในเกม จะมีการระบุชัดเจนว่า กิจกรรมนี้จะเสียค่า Stamina เท่าไร เช่นการซ่อมแซมสิ่งของ การตกปลา การจับแมลง ทุกอย่างจะต้องใช้ค่า Stamina ทั้งสิ้น แต่บางกิจกรรมที่ควรจะเสียก็ไม่เสียซะอย่างนั้น เช่นการทุบหิน การตัดไม้ อะไรพวกนี้จะไม่หักค่า Stamina เรา เหมือนกับเป็นอีกช่องทางหาเงินโดยไม่กินพลังงานของเราเลยนั่นเอง แต่นอกเหนือจากนั้น การคราฟท์ การสร้างบ้าน สร้างสิ่งของต่าง ๆ จะมีการระบุค่า Stamina ที่ต้องใช้ชัดเจนดี

เกมนี้ไม่มีภารกิจหลัก แต่จะมีคู่มือการใช้ชีวิตที่บอกเราว่า เราทำอะไรไปแล้วบ้าง และมีอะไรอีกบ้างที่เรายังไม่ได้ทำ ซึ่งส่วนมากเจ้าคู่มือนี้นี่แหละ จะเป็นเหมือนกับไกด์เบา ๆ ให้ผู้เล่นรู้ว่าต้องทำอะไรก่อนหรือหลัง เพราะส่วนมากมันจะเชื่อมโยงถึงกันหมดนั่นเอง และหากเราอยากปลดพื้นที่ เราก็ต้องทำเงื่อนไขบางอย่างด้วย เช่นหากอยากปลดศาลเจ้าให้เข้าไปเก็บไม้ไผ่ได้ เราก็อาจจะต้องสร้างเล้าไก่ หรือเริ่มเลี้ยงสัตว์ก่อน ถึงจะทำได้เป็นต้น และยังมีระบบหัวใจ หรือความสัมพันธ์กับ NPC ตัวต่าง ๆ ภายในเมืองที่อาจจะช่วยเพิ่มผลประโยชน์ในด้านใดด้านหนึ่งให้กับเรา เอาง่าย ๆ เลยนี่คือเกมสุดชิลล์ที่คุณจะเข้ามาเล่นเมื่อไรก็ได้ วันเวลาในเกมก็ผ่านไปช้ามาก มากพอจะทำให้คุณใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ได้อย่างสบาย ๆ การนอนในเกมนี้ จะไม่ใช่การเซฟแล้วนอนข้ามคืน หากเรานอนตอนกลางวัน มันจะฟื้นพลัง Stamina ให้จนเต็มและตื่นขึ้นมา ทำให้เราสามารถไปงีบหลับ ชาร์จ Stamina ได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าเข้านอนช่วงหัวค่ำ มันจะถามว่าเราจะนอนข้ามคืนเลยไหม แต่ถ้าอยากตื่นมาทำงานกลางคืน จำเป็นจะต้องมีเชิงเทียน ซึ่งเป็นไอเทมในเกมด้วยนั่นเอง

และที่เป็นจุดเด่นของเกมนี้เลยก็คือ เกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เพียงเราเลือกก่อนเข้าเกมเท่านั้น จะแนวตั้งเล่นมือเดียวก็ทำได้ หรือจะปรับแนวนอนให้เป็นแบบเห็นบรรยากาศกว้าง ๆ เองก็ทำได้เหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่าการเล่นแบบแนวนอนนั้น ต้องเล่นบนเครื่อง iPad ที่รองรับเท่านั้น และข้อสุดท้ายที่ต้องบอกคือ ใครอยากเล่นเกมนี้ อาจจะต้องเสียเงินค่า Subscription รายเดือนกันหน่อย เพราะตัวเกมนั้นอยู่บนบริการ Apple Arcade เฉพาะบน iOS เท่านั้น รวมไปถึงล่าสุด ตัวเกมมีการรองรับภาษาไทยอย่างเป็นทางการด้วยแล้ว แปลดีใช้ได้เลยล่ะ !

ในเรื่องของงานภาพและกราฟิก บอกเลยว่าใครชอบเกมสไตล์ Cozy เล่นง่าย แต่อาจติดพันจนลืมเวลา แนะนำว่าไปหามาเล่นกันดู ไม่แน่ในอนาคต เกมอาจลงให้กับ Android และ PC ด้วยก็ได้

Score4

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top