Overwatch 2 : แนวทางการเล่น Baptiste ฮีลก็ได้ ยิงก็ดี

หนึ่งในตัวละครสายสนับสนุนที่ถือว่าเล่นสนุกอีกตัวอย่าง Baptiste ที่เล่นได้สนุก มันมือมาก ทั้งฮีล ทั้งยิง และมีสกิลช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมมากมาย แต่จะเล่นยังไงให้เก่ง วันนี้มาดูกันกับแนวทางการเล่น Baptiste และก่อนอื่นมาเรียนรู้สกิลและความสามารถของ Baptiste กันก่อนเลย

อาวุธของเขาคือ Biotic Launcher การคลิกซ้ายจะเป็นการยิงแบบเบิร์ส 3 นัด ส่วนการคลิกขวาจะเป็ฯการปล่อยลูกระเบิดที่ใช้ฟื้นฟูพลังชีวิตของเพื่อนร่วมทีม แต่จะไม่ฟื้นพลังให้กับตัวเอง ใช้ได้แค่กับเพื่อนเท่านั้น

สกิลพิเศษ Exo Boost ทำได้โดยการกดย่อตัวค้างไว้ แล้วจะทำให้เรากระโดดสูงขึ้นเหมือนติดสปริง ด้วยสกิลนี้ทำให้ Baptiste ถือว่าเป็น Support ที่มี Mobility ค่อนข้างสูง ซึ่งเอาไว้ผมจะแนะนำเทคนิคการใช้สกิลนี้ในส่วนของแนะนำการเล่น

ปุ่ม Shift [Regenerative Burst] เป็นสกิลที่ใช้งานง่ายมาก เพียงกดก็จะเป็นการฮีลแบบเร่งด่วน เหมาะกับการเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน และผลของมันจะเป็นสองเท่าหากในระยะมีเพือนร่วมทีมที่พลังชีวิตต่ำกว่า 50%

ปุ่ม E [Immortality Field] วางอุปกรณ์กู้ชีพไว้ หากเราและเพื่อนร่วมทีมอยู่ในรัศมีของเครื่องนี้ หากโดนโจมตีถึงตายจะไม่ตายจะอยู่รอดได้ชั่วคราว แต่อุปกรณ์นี้ฝั่งตรงข้ามสามารถยิงทำลายทิ้งได้ และหากโดนทำลาย ผลอมตะของมันจะหายไปด้วย

ปุ่ม Q [Amplification Matrix] หรือท่าไม้ตายของ Baptiste เมื่อกดใช้จะวางกำแพงพลังงานขึ้นมา เพื่อนร่วมทีมที่ยิงโจมตีผ่านกำแพงนี้จะได้บูสท์ดาเมจ 2 เท่า และผลการรักษาหรือฮีลก็เพิ่มเป็นสองเท่าด้วย

และเมื่อำทความเข้าใจความสามารถทั้งหมดของ Baptiste แล้ว เรามาดูเทคนิคการเล่นจากผมกันเลยดีกว่า

สำหรับ Baptiste ต้องบอกว่าเป็น Support ที่ได้ทั้งบุ๋นและบู๊ ความสามารถของเขานั้นมีดีทั้งสนับสนุนทีม และช่วยเหลือในการยิงต่อสู้ และมีหลายครั้งที่ดาเมจที่เรายิง อาจจะเป็นตัวช่วยในการปิดจ๊อบให้สังหารศัตรูลงได้ ความยากในการเล่น Baptiste คือ “สติ” ผู้เล่นจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา เพื่อดูว่า เวลาไหนที่ควรยิง หรือเวลาไหนที่ควรฮีล รวมไปถึงการใช้สกิลฮีลฉุกเฉินอย่าง Regenerative Burst

ด้วยความที่อาวุธของเขาเป็นปืน Burst Rifle คนที่จะใช้อาวุธนี้คล่องก็อาจจะต้องมีประสบการณ์เสียหน่อย มันไม่ใช่ปืนรัว แต่เป็นการเบิร์สเพื่อทำดาเมจที่มีความเสียหายในระดับหนึ่ง จึงเหมาะกับการเอาไว้ตอดเล็กตอดน้อย ลดเลือดแทงค์แบบไม่ให้ได้ตั้งตัว หรือที่สำคัญที่สุดคคือใช้จัดการพวก DPS หรือ Support ก็ได้ อย่าง Pharah ตัวบินงี้ ก็จัดการได้ถ้าแม่นพอ แต่อย่างที่บอกว่า สติ คือสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าเราจะยิงอยู่ หรือฮีลอยู่ ก็ต้องดูว่าสถานการณ์ไหนควรยิงช่วยหรือฮีลช่วยมากกว่า ถ้าทีมกำลังได้เปรียบอาจจะสลับไปช่วยยิงทำดาเมจบ้าง หรือถ้าทีมกำลังเสียเปรียบก็หยุดยิงแล้วช่วยฮีลก่อน

ว่าด้วยเรื่องของการฮีล เอาจริง ๆ แล้ว Baptiste ถือว่าเป็นอีกตัวที่เล่นยาก เพราะต้องใช้การ Aim หรือการเล็งของผู้เล่นในการฮีล แต่มันก็ไม่ได้ต้องการเยอะขนาดนั้น เพราะกระสุนฮีลมันจะระเบิดออก ต่อให้เล็งไม่โดนเป๊ะ ๆ ก็ยังได้รับการฮีลอยู่ดี ว่ากันตรง ๆ มันถือเป็นตัวที่มีการฮีลคล้าย Ana แต่เล่นง่ายกว่าเพราะมันระเบิดออก ไม่ได้ยิงเข้าตัวเหมือน Ana ดังนั้นปัญหาจะคล้าย ๆ กันคือจะฮีลตัวบินอย่าง Pharah ไม่ได้นั่นเอง แต่ตัวไว ๆ อย่างพวก Genji Tracer อะไรงี้ ยังพอฮีลได้ ฮีลง่ายกว่า Ana ด้วย

สกิลอย่าง Immortality Field นั้น ถือว่าเป็นสกิลที่ช่วยให้รอดได้ของจริง บ่อยครั้งที่เราสามารถเซฟชีวิตเพื่อนร่วมทีมได้ด้วยสกิลนี้ แต่ก็๖้องหามุมใช้ให้ดีด้วย และถ้าใช้ดี ๆ มันสามารถเอาตัวรอดจากสกิลอัลติของ D.VA หรือ Junkrat ที่เป็น One Shot Kill ได้เลย แต่มันจะเสี่ยงมาก เพราะหากอีกฝั่งรู้ตัว หรือมีคนซุ่มยิงอุปกรณ์จนอมตะไม่ทำงาน จากรอดหมู่จะกลายเป็นตายหมู่กันแทนก ทางที่ดีสกิลนี้เอาไว้ใช้ช่วยชีวิตเพื่อนร่วมทีมจากสถานการณ์คับขันแบบใกล้ตายแล้วฮีลไม่ทันดีกว่า อย่าฝืนใช้ป้องกันไม้ตาย เพราะถ้าไม่แม่นจริง + โชคเล็ก ๆ อาจจะรอดกันยาก

และที่บอกไว้ว่า Mobility ของ Baptiste นั้นค่อนข้างดี คือความสามารถ Exo Boost ที่ช่วยในการกระโดดสูงโดยการกดย่อตัว้างไว้ ถ้ากดจนสุดก็ยิ่งกระโดดได้สูง และมันสูงมากพอจะตามขึ้นไปที่ชั้นบน หรือช่วยฮีลพวกมือสไนเปอร์ได้เลยด้วยซ้ำ หรือเอาไว้ใช้หนีในยามฉุกเฉินก็สามารถทำได้ ข้อวรระวังอย่างเดียวของสกิลนี้คือ หากจะกระโดดสูงมันจะต้องใช้เวลาชาร์จสักพัก ดังนั้นอยู่ในสถานการณ์จวนตัวจริง ๆ การยิงสู้ หรือใช้สกิลฮีลเร่งด่วนอาจจะช่วยให้รอดได้มากกว่า แต่หากประยุกต์ใช้ดี ๆ เราสามารถใช้มันกระโดดสูง ลอยตัวขึ้นไปฮีลเพื่อนร่วมทีมที่อยู่แนวหน้าได้ โดยไม่ต้องเอาตัวเข้าไปเสี่ยงเลยก็ทำได้ด้วย

ทีเด็ดอย่างกำแพงไม้ตาย Amplification Matrix นั้น บอกตามตรงว่ามันใช้งานได้ค่อนข้างยาก ซึ่งอาจจะต้องวิเคราะห์จากแผนที่ที่เราเล่นกันอยู่ แล้วดูซ่าใช้ตรงไหน มุมไหนถึงจะดี อย่าลืมว่า มันไม่ใช่กำแพงบูสท์ดาเมจเท่านั้น เราจะเปลี่ยนมาวางไว้ตรงหน้าเรา แล้วช่วยฮีลเพื่อนให้ได้เร็วขึ้นและแรงขึ้นแทนก็สามารถทำได้ แต่หากเลือกจุดวางที่พอเหมาะพอเจาะ เราอาจจะทำให้มันเกิดประโยชน์กับทีมด้วยการบูสท์ดาเมจให้ทีมจนชนะไฟท์เลยก็ได้ด้วยเช่นกัน ก็ขึ้นอยู่กับตัวละครของทีมเรา และแผนที่ที่เราได้เล่น อย่าลืมว่ากำแพงนี้ตัวละครบางตัวจะมีส่วนใช้งานด้วยยาก เช่น Pharah ที่เท้าแทบไม่ติดพื้น หรือ Reaper ที่ต้องเน้นการยิงระยะใกล้ แต่ถ้าใช้ถูกจังหวะขึ้นมา อาจจะเป็นคอมโบในฝันของหลายคน เช่นใช้ร่วมกับไม้ตายของ Soldier 76 เป็นต้น

สำหรับ Baptiste ถือว่าเป็น Support อีกตัวที่เล่นสนุกมาก ข้อเสียของมันคือ จำเป็ฯจะต้องใช้ทักษะ และความสามารถของผู้เล่นสูงในระดับหนึ่ง เหมาะกับคนที่เล่น Support มาพอสมควรแล้ว มันถือเป็ฯอีกตัวที่เล่นสนุกมาก ก็หวังว่าวิดีโอตัวนี้จะช่วยให้คุณผู้ชมมือใหม่ทั้งหลายสามารถเล่น Baptiste กันได้สนุกขึ้นนะครับ

และสำหรับตัวหน้าเราจะเอาฮีโร่อะไรมาสอนเล่นกันอีก ก็อย่าติดตามกันเอาไว้ให้ดี

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top