Overwatch 2 : แนวทางการเล่น Sojourn สำหรับมือใหม่

ตัวละครใหม่ที่เพิ่งมาถึงในภาค 2 นี้โดยเฉพาะ โดย Sojourn ถือเป็นอีกหนึ่งฮีโร่ที่แม้ว่าจะเพิ่งมา แต่ส่วนตัวแล้ว เรารู้สึกว่า คนที่ผ่านการเล่นเกมยิงมาเยอะ ๆ จะรู้สึกว่ามันเล่นง่าย ทำความเข้าใจง่ายมาก เรามาดูอาวุธและความสามารถของ Sojourn กัน

อาวุธหลักของเธอคือปืน Railgun ที่สามารถยิงได้มากถึง 45 นัด และมีอัตราการยิงที่ค่อนข้างสูง มือใหม่กดกราดได้เลย แต่ระวังกระสุนหมดไว และดาเมจมันไม่ได้จัดจ้านขนาดนั้น อาจจะต้องอาศัยความแม่นยำสักหน่อย

เมื่อเรายิงปืน Railgun ทำดาเมจได้ สังเกตว่าตัวเลขตรงกลางหน้าจอจะค่อย ๆ สูงขึ้น ตรงนี้เราสามารถคลิกขวา ยิงคลื่นพลังงานที่สะสมไว้ออกไปได้ จะเบาหรือจะแรงขึ้นอยู่กับว่าเราสะสมไว้ได้เท่าไร ถ้าสะสมเต็มร้อยก็โคตรแรงแน่นอน แต่ว่าต้องยิงให้โดนด้วยนะ

ปุ่ม Shift ของ Sojourn คือ Power Slide อันนี้ผมชอบมาก มันจะเป็นการพุ่งสไลด์ตัวไปด้านหน้า และเมื่อสุดระยะก็จะลอยตัวกระโดดขึ้นสูงมาก นอกจากจะทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วแล้ว ยังสามารถขึ้นตำแหน่งที่สูง หรือใช้หนีออกจากวงล้อมได้ด้วย

ปุ่ม E Disruptor Shot จะเป็นการยิงลูกพลังงานออกไป และสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้ด้วย โดยจะทำดาเมจต่อเนื่อง

และสกิล Ultimate อย่าง Overclock ที่จะทำให้ปืน Railgun ของเราชาร์จเองโดยอัตโนมัติเป็นระยะเวลาสั้น ๆ แถมการคลิกขวายิงจะทะลุศัตรูได้ด้วย เป็นการรีดดาเมจขั้นสูงสุดและรวดเร็วที่สุดของ Sojourn กันเลยทีเดียว

ทีนี้มาดูเทคนิคการเล่นกันบ้าง แม้จะเป็นฮีโร่ที่มาใหม่ แต่ผมรู้สึกว่า Sojourn นี่มันเป็นฮีโร่ที่เล่นง่ายมาก ๆ เพราะสกิลไม่ค่อยเยอะ และรูปแบบการเล่นจะให้อารมณ์ความรู้สึกคล้ายกับเล่นเกมยิงเกมอื่น ๆ อยู่เสมอ แค่มูฟเมนท์จะโดดเด่นกว่าพอสมควร Sojourn น่าจะเป็นฮีโร่ตัวเดียวที่สามารถกระโดดขึ้นที่สูงได้ นอกจาก Widowmaker เพราะสามารถใช้ Power Slide ได้ ทำให้สามารถส่งตัวเองไปยังจุดการเล่นต่าง ๆ ได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าปืนของเธอคือปืน Railgun ที่ไม่ได้มีดาเมจหนักเหมือนสไนเปอร์ของ Widowmaker ระยะการโจมตีที่หวังผล และทำดาเมจได้ จึงเป็นระยะกลางมากกว่า ถ้าใกล้ไปก็ตายได้ครับ เราเป็น DPS ตัวบาง ต้องไม่ลืมข้อนี้

และสำหรับคนที่เล่นฮีโร่สาย DPS สิ่งที่ผมมองว่าจำเป็นมากที่สุดเลยคือ การยิงให้โดน เพราะต่อให้ตัวละครจะมาพร้อมความสามารถสุดแกร่งแค่ไหน แต่ถ้ายิงไม่โดนก็เท่านั้น ตัวนี้เหมาะกับมือใหม่ตรงที่มันมีกระสุนให้ยิงมากถึง 45 นัด และสามารถปิดจ๊อบฮีโร่ประเภท Damage หรือ Support ได้ด้วยการยิงสะสมชาร์จแล้วคลิกขวา ประเด็นสำคัญคือยิงให้โดน แค่นั้นก็พอ 

สกิล E หรือ Disruptor Shot จะมีประโยชน์มากในการบุกยึดพื้นที่ หรือใช้ขัดจังหวะไม่ให้ศัตรูบุกฝ่าเข้ามาหา แม้จะไม่ได้แรงมาก แต่หากเราใช้ถูกจังหวะก็จะสามารถคอมโบกับ Power Slide เพื่อหาตำแหน่งเล่นใหม่หรือใช้ในการเอาตัวรอดได้ หรือจะใช้ในการบุก ก็สามารถใช้ใส่จุด Objective หรือทะลวงไปแนวหลังให้ Support ฝั่งโน้นได้รับดาเมจบ้าง เพื่อทำลายฟอร์เมชั่นทีมฝั่งตรงข้าม

สไตล์การเล่น Sojourn ผมมองว่ามันมีความพลิ้วมากพอก็สามารถที่จะเข้าไปล้วงหลัง หรือโจมตีด้านข้างฝ่ายตรงข้ามได้ แต่ทางที่ดีคือให้ Support ตามฮีลด้วยสักคนจะดีกว่า ขึ้นอยู่กับรูปเกม และวิธีการชาร์จยิงคลิกขวานั้น ส่วนตัวผมใช้วิธีชาร์จด้วยการยิงแทงค์ เพราะเกมนี้พวกแทงค์ Hitbox จะใหญ่มาก ทำให้ยิงโดนง่าย ชาร์จง่าย จากนั้นก็รีโหลดกระสุนสักชุดแล้วพยายามไปโฟกัสยิงพวกซัพพอร์ตหรือดาเมจแทน

สำหรับ Ultimate ของ Sojourn นั้น ประโยชน์ของมันคือการชาร์จอัตโนมัติ ทำให้เราคลิกขวายิงสุดแรงได้บ่อยขึ้น ประโยชน์ของมันคือการที่มันสามารถยิงทะลุได้ด้วย ดังนั้นนี่เป็นโอกาสอันดี ที่จะยิงทะลวงไปโดนตัว Damage หรือ Support ที่ชอบหลบอยู่หลังแทงค์ เพราะหลบยังไงก็ไม่พ้น โดนทะลุอยู่ดี เป็นตัวละครที่ Ultimate ใช้งานได้ค่อนข้างง่าย ยิงแหลกไปเลย

ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การเล่นของผู้เล่นแล้วว่าจะนำ Sojourn ไปเล่นให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างไร

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top