วิธีรักษาอาการบาดเจ็บของเหล่า Pal ด้วยยารักษาประเภทต่าง ๆ ใน Palworld

เมื่อเราจับเหล่า Pal มาเลี้ยงดูและใช้งานได้สักพัก นอกจากน้อง ๆ จะคอยทำงานให้เราแล้ว เราเองก็ต้องอย่าลืมดูแลรักษาทั้งสุขภาพและความต้องการทางด้านร่างกายและจิตใจของน้อง ๆ Pal กันด้วย และใครที่ยังไม่รู้ว่ามันจัดการหรือทำอย่างไร ก็มาดูวิธีจากพวกเรากันได้เลย


ก่อนจะปรุงยาได้ เราก็จำเป็นจะต้องเรียนรู้วิธีการสร้างโต๊ะปรุงยากันก่อน สิ่งนั้นคือ Medieval Medicine Workbench โดยเจ้าโต๊ะปรุงยาตัวนี้จะสามารถสร้างได้ตอนที่ตัวละครของเราเลเวล 12 และปลดล็อคได้โดยการใช้แต้ม Technology ในการเรียนรู้ เมื่อเรียนแล้วเราก็สร้างโต๊ะปรุงยาขึ้นมาได้เลย โดยมีวัตถุดิบคือ Wood 30 ชิ้น / Nail 5 ชิ้น / Paldium Fragment 10 ชิ้น (Nail ได้จากการนำ Ingot มาแปรรูป ซึ่ง Ingot เองก็ได้จากการนำแร่ดิบหรือ Ore มาเผานั่นเอง) เมื่อได้โต๊ะปรุงยามาแล้ว ตอนนี้เราก็จะมาดูกันว่าสามารถคราฟท์ยาประเภทใดได้บ้าง


Cold (ป่วย) อาการหนาวเย็นหรือเป็นหวัด เป็นสถานะที่แก้ได้ง่ายที่สุดแล้ว สามารถรักษาได้ด้วย Low Grade Medical Supplies

Depressed (หดหู่) เกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราไม่ได้ดูแลเหล่า Pal เป็นอย่างดี และปล่อยให้ค่า Sanity ของพวก Pal ลดต่ำลงไป สามารถแก้ได้ด้วยการใช้ High Grade Medical Supplies

Fracture (กระดูกหัก) อาการนี้เกิดขึ้นได้ แม้ว่าคุณจะดูแลน้อง ๆ เป็นอย่างดีแล้ว แต่เกิดขึ้นแบบสุ่มได้ รวมไปถึงหากใช้ให้ทำงานหนักเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน

Ulcer (แผลในกระเพาะอาหาร) อาการนี้เกิดขึ้นได้คล้าย ๆ กับอาการกระดูกหัก

Overfull (บ้างาน) แม้จะบ้างานแต่การทำงานกลับไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ต้องรับการรักษา

Sprain (อาการแพลง) เป็นอาการที่เกิดง่ายที่สุดพอ ๆ กับอาการป่วย

Weakened (อ่อนแอ) หากคุณใช้งานหนักจนเกินไป และไม่ได้มีเตียงหรือสถานที่พักผ่อนให้ Pals ของคุณ ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดค่าสถานะนี้

Hungry or Starving (หิว) อันนี้ง่ายสุด และอาจจะโดนละเลยได้ง่ายที่สุดด้วย กับอาการหิวกระหาย นั่นเพราะเราไม่ได้ทำหม้ออาหารไว้ให้เหล่า Pal มากินตอนน้อง ๆ หิวกันนั่นเอง พยายามเติมอาหารไว้ในหม้อด้วย

Incapacitated (สลบ) อันนี้ชัดเจนสุดคือเวลาเราเอาเหล่าน้อง ๆ ไปสู้จนบาดเจ็บถึงขั้นพลังชีวิตหมด น้อง Pal ก็จะตกอยู่ในสภาวะสลบ โดยวิธีแก้คือให้เอากลับไปเก็บไว้ใน Palbox


Low Grade Medical Supplies สำหรับรักษาอาการ Cold และ Sprain (ใช้ Red Berry 5 ชิ้น และ Horn 1 ชิ้น)

Medical Supplies สำหรับรักษาอาการ Ulcer และ Fracture (ใช้ Ingot 3 ชิ้น Horn 3 ชิ้น และ Bone 1 ชิ้น)

High Grade Medical Supplies สำหรับรักษาอาการ Weakened และ Depressed (ใช้ Ingot 5 ชิ้น Horn 5 ชิ้น Bone 2 ชิ้น)

Suspicious Juice ดื่มเพื่อเพิ่มสปีดการทำงานของ Pal แต่จะไปลดค่า Sanity แทน (ใช้ Beautiful Flower 3 ชิ้น Horn 3 ชิ้น Bone 1 ชิ้น และ Pal Fluids 1 ชิ้น)

Strange Juice ดื่มเพื่อเพิ่มสปีดการทำงานให้มากขึ้นไปอีก แต่จะไปลดค่า Sanity แทน (ใช้ Beautiful Flower 5 ชิ้น Horn 5 ชิ้น Bone 2 ชิ้น และ Pal Fluids 2 ชิ้น)


คำตอบคือการสร้างที่พักและเตียงนอนให้เพียงพอ อย่าให้ใครต้องนอนพื้น สำหรับเตียงนั้น ในช่วงแรกจะมีสองระดับคือ Straw Pal Bed ปลดล็อคได้ตอนเลเวล 3 และอีกขั้นคือ Fluffy Pal Bed ตอนเลเวล 24 ยิ่งเตียงมีคุณภาพดีก็ยิง่ส่งผลกับการพักผ่อนที่ดี

ส่วนอีกอย่างที่ห้ามขาดเลยคือ บ่อน้ำร้อนสำหรับอาบน้ำพักผ่อน ตอนนี้จะมีสองระดับเช่นกัน คือ Hot Spring ตอนเลเวล 9 และ High Quality Hot Spring ตอนเลเวล 31 นั่นเอง หากสร้างทั้งสองอย่างนี้ไว้ เมื่อ Pal เหนื่อยล้าจากการทำงาน ก็จะไปพักผ่อนที่บ่อน้ำร้อนเอง และค่อย ๆ ฟื้นค่า Sanity จนกลับมามีความสุข และกลับไปทำงานต่อได้ รวมไปถึงตอนกลางคืน หากมีเตียงนอนเพียงพอ ทุกอย่างก็จะราบรื่น

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top