re4

Resident Evil 4 การ Remake ที่ทำให้เกมที่ดีอยู่แล้ว ดียิ่งขึ้นไปอีก

บอกตามตรงเลย ตอนแรกที่เห็นประกาศการ Remake ภาค 4 ผมไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมาก เพราะภาคต้นฉบับที่เขาว่าดี ผมเล่นรอบเดียวก็รู้สึกพอแล้ว มันยาวมาก แต่มันก็อิ่ม และสนุกมาก แต่หลายสิ่งหลายอย่างในตอนนั้น ผมรู้สึกว่ามันไม่สามารถเล่นซ้ำได้ หรือเล่นได้แหละ แต่แรงดึงดูดมันไม่เท่ากับเวอร์ชั่น Remake นับตั้งแต่วันที่ผมซื้อเกมภาค Remake ผมเล่นเกมนี้จบไป 5 รอบ แทบจะครบทุกระดับความยาก ปลดหูแมว เล่นทั้งแบบปกติ ทั้งโกงเกม ทั้งลองลงม็อด และสารพัดสารเพ เอาง่าย ๆ คือเล่นจนคุ้ม แต่ผมก็ยังอยากเล่นมันอยู่ซ้ำ ๆ เพราะอะไรล่ะ เพราะสิ่งที่แข็งแกร่งจริง ๆ ในภาคนี้ คือเกมเพลย์ของมันที่ยอดเยี่ยมมาก มากซะจนต่อให้เราเล่นจนพรุนไปแล้ว แต่ถ้าเบื่อ ๆ เราสามารถโหลดเกมนี้กลับมาเล่นซ้ำได้อีกรอบได้

เนื้อหาของเราวันนี้ ไม่ใช่การรีวิวเพียวๆ แต่เป็นการบอกความรู้สึก ว่าตัวเกมมันทำยังไง ถึงชวนให้เราสนุก และเล่นซ้ำได้ไม่มีเบื่อ บอกไว้ก่อนเลยว่า มันเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้น บางจุดที่ผมเล่นแล้วชอบ คนอื่นอาจไม่ชอบ หรือจุดไหนที่คนอื่นชอบ ผมเองก็อาจจะไม่ชอบก็ได้ ดังนั้น ถือซะว่านี่เป็นการแชร์ความคิดเห็นกัน จากแฟนเกม และแฟน Resident Evil คนนึงก็แล้วกัน

สิ่งแรกที่ต้องชื่นชมเลยก็คือ การที่ตัวเกมยังคงเคารพในต้นฉบับที่ดีอยู่แล้ว และมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้มีความสมเหตุสมผลขึ้น ต้องแยกก่อนว่าสมเหตุสมผลกับสมจริงนั้น มันคนละส่วนกัน Resident Evil 4 ทำจุดนี้ได้ค่อนข้างดี ปรับเปลี่ยนบางอย่างที่เราดูแล้วรู้สึกแปลก ๆ ในภาคต้นฉบับ ให้ดูน่าเชื่อถือและสอดคล้องกันมากขึ้น หลายคนอาจจะขัดใจ ที่ทำไม Ada ไม่ใส่กี่เพ้า ทำไมถึงส่ง Leon มาคนเดียว ภาคนี้ก็จะมีการเล่าขยายความถึงที่มาที่ไปให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หลายอย่างอาจจะยังดูไม่เมคเซนส์เหมือนเดิม แต่ก็ถือว่าเล่าเรื่องได้ดีกว่าต้นฉบับ

ต่อมาในด้านของการปรับปรุงบทบาทตัวละคร ภาคนี้ที่โดดเด่นเป็นพิเศษมาก ๆ และตัวผู้เขียนก็ชื่นชอบเป็นพิเศษ นั่นคือ Luis Sera ที่นอกจากบทบาทจะเยอะขึ้นกว่าตอนต้นฉบับแล้ว ยังมีการเฉลยที่มาที่ไปของเขาด้วย ทำให้ผู้เล่นอินกับตัวละครนี้ได้มากยิ่งขึ้นไปอีก และต้องบอกว่าตัวละครนี้น่าจดจำมาก ชนิดที่ว่า ถ้าไม่มี Luis นั้น Leon กับ Ashley อาจจะไม่รอดไปจากหมู่บ้านแห่งนี้เลยก็ว่าได้

แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ทำให้ Resident Evil 4 ฉบับ Remake นั้น มีความยอดเยี่ยมมาก ก็คือเรื่องของระบบเกมเพลย์การเล่น ที่เป็นการ Remake ทั้งที ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย และมันทำได้ดีมากเสียด้วย เริ่มจากระบบการควบคุมก่อนเลย ใครเคยเล่นต้นฉบับมาจะรู้ว่า ในเวอร์ชั่นต้นฉบับนั้น เราไม่สามารถเดินไปยิงไปได้ หรือกวาดเล็งก็ทำไม่ได้ด้วย ต้องหยุดยิงอยู่กับที่เท่านั้น ข้อดีคือมันทำให้ระทึกมาก เพราะถ้าเราจะเอาตัวรอด เราต้องยิงสู้ กำจัดศัตรูให้หมด แต่การจะทำแบบนั้นได้ เราต้องแม่นพอสมควร ไม่งั้นก็อาจโดนศัตรูเข้าถึงตัว แต่หากหนีไปเรื่อย ๆ ก็กำจัดศัตรูไม่ได้เช่นกัน ซึ่งในภาค Remake มีการเปลี่ยนรูปแบบให้ทั้งสองอย่างนี้มาบรรจบกันได้อย่างลงตัว เราจะได้สัมผัสทั้งความอิสระในการเคลื่อนไหวของ Leon รวมไปถึงแรงกดดันศัตรูจากทั่วทุกทิศทาง เพราะศัตรูแห่กันมาเยอะมาก

นี่คืออีกหนึ่งเกม Remake อันยอดเยี่ยมของปีนี้ และอาจจะเป็นยุคนี้

ที่สำคัญคือศัตรูจะมีอำนาจในการโจมตีในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป บางตัวเน้นเข้าถึงตัวเรา ทำให้เราเสียจังหวะ บางตัวเน้นโจมตีจากระยะไกล เช่นป้อมปืน หน้าไม้ ระเบิดไดนาไมต์ ทำให้ผู้เล่นต้องมีสติมากพอ และเลือกเอาว่าจะต้องจัดการตัวไหนก่อน เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดไปให้ได้ บอกเลยว่าทั้งสนุก และท้าทาย จนทำให้มันเกิดเป็นคุณค่าในการเล่นซ้ำชนิดที่ว่าถ้าใครชอบจริง ๆ เล่นได้ 7-8 รอบก็ยังไม่เบื่อด้วยซ้ำไปได้เรื่อย ๆ

แม้จะมีหลายอย่างที่ไม่สมบูรณ์แบบ แต่เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า Resident Evil 4 เป็นอีกหนึ่งเกม Remake ที่ยอดเยี่ยมมาก มากจนเราไม่อยากให้พลาด ใครยังไม่ได้เล่น หาโอกาสเล่นกันด่วนจ้า ยังไงก็คุ้ม !

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top