รีวิว God of War Ragnarok ปิดฉากมหาสงครามแห่งดินแดนนอร์สอย่างยิ่งใหญ่

ภาคต่อของ God of War ซึ่งนี่คือภาคที่จะปิดตำนานเทพนอร์สอย่างเป็นทางการ สนุกหรือไม่ เป็นยังไงบ้าง ลองมาดูรีวิวของเรา Thai Gamers กันเลย !

สำหรับเนื้อเรื่องของ God of War Ragnarök นั้น เกิดขึ้นเป็นเวลา 3 ปีต่อจากเกมภาคแรก เมื่อ Kratos จัดการสังหาร Baldur ลงแล้ว ทำให้เกิดเหตุการณ์ Fimbulwinter ที่ส่งผลกระทบไปทั่ว Realm ทั้ง 9 และ Realm ที่พวก Kratos อาศัยอยู่ก็โดนหน้าหนาวยึดครองเป็นเวลานานกว่า 3 ปีเข้าไปแล้ว เท่านั้นยังไม่พอ Freya อดีตสหายยังตามไล่ล่าเราอีก เพราะแค้นที่เราไปฆ่าลูกชายเธอ วิบากกรรมยังไม่จบลงง่าย ๆ เพราะสองพ่อลูกรับรู้ถึงสัญญาณการมาถึงของ Ragnarok เหตุการณ์ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อเหล่าทวยเทพ และตัวพวกเขาเอง งานนี้การเดินทางเพื่อหยุดยั้งเหตุการณ์เขย่าโลกครั้งนี้จึงได้เริ่มต้นขึ้น

สำหรับคนที่อยากเล่นเกมยาว ๆ อันนี้บอกเลยว่า คุ้มค่า จัดเต็ม แน่นอน สาเหตุเพราะภาคนี้เป็นภาคที่ทีมงานตัดสินใจที่จะปิดฉากเรื่องราวของตำนานเทพนอร์ส ทำให้มันมีหลายเรื่องที่ต้องเล่า มีหลากหลายปมที่ต้องคลาย มีหลากหลายอย่างที่ต้องจบให้ลงในภาคนี้ให้ได้ เกมมันเลยมาพร้อมความยาวชนิดจัดหนัก จัดเต็ม แบบที่ยาวกว่าภาคแรกแบบลิบลับ เอาง่าย ๆ เล่นไป 20-30 ชั่วโมง เพิ่งจะรู้สึกว่ามาถึงช่วงกลางเกมเท่านั้น ดังนั้นใครชอบเกมยาว ภาคนี้บอกเลยว่าคุ้มค่า แต่ใครมีเวลาเล่นเกมน้อย ก็อาจจะต้องติดอยู่กับเกมนี้กันยาว ๆ กว่าจะจบเลยทีเดียว แต่ถ้ามองว่าคุณจ่ายเงินค่าเกมกว่า 2,000 บาท ได้ความยาวขนาดนี้ ยังไงก็คุ้มละนะ

ด้วยความที่ตัวเกมมันยังคงลงให้กับ PlayStation 4 ทำให้ผู้เล่นหรือแฟนเกมบางคนอาจจะรู้สึกว่า กราฟิกมันไม่ได้โหด หรือสวยแบบห่างจากภาคแรกมากนัก แต่เท่านี้ก็สวยมากแล้ว และที่สำคัญคือ การที่เกมลงให้กับเครื่อง PlayStation 5 เป็นหลัก ทำให้เราสามารถเล่นเกมในโหมด Performance หรือ 60FPS แบบนิ่ง ๆ มันมีส่วนช่วยทำให้เกมสนุกขึ้นมาก เพราะทำให้เกมลื่นไหล การต่อสู้จะเข้มข้น และดุดันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงการใช้การปาขวานแก้ไขปริศนาต่าง ๆ จะทำให้การหันจอย หรือหันมุมกล้องของเราลื่นไหลขึ้นมาก เราแนะนำว่าใครไม่มีจอทีวี 4K ขึ้นไป ก็เล่นโหมด Performance นี่ล่ะ 60FPS มันเป็นอะไรที่ฟินจริง ๆ นะ

เรื่องของกราฟิกในเกมก็ต้องบอกว่าหายห่วง ในขณะที่หลายคนแซวว่าสภาพเกมมันเหมือน DLC มากกว่า เพราะดูไม่ต่างจากภาคแรก แต่นั่นเป็นเพราะการโปรโมทเกม หรือไม่ได้เล่นเอง ทำให้เจอสภาพบรรยากาศแห่งความหนาวเหน็บ แต่เกมจริงยังมี Realm ต่าง ๆ ที่รอให้ผู้เล่นไปค้นพบ ซึ่งแต่ละ Realm จะมีสภาพอากาศ สภาพบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน ความหลากหลายทางพื้นที่ รับประกันได้ว่าผู้เล่นจะต้องร้องว้าวแทบทุกฉาก เพราะมันมีความโดดเด่น แตกต่าง และสวยงามแทบจะทุกที่ที่เราได้ไปสัมผัส

แม้ว่าเกมจะยาวแคไ่หน แต่เมื่อคุณจับหลักใจความของเกมได้ เราก็จะพบว่านี่คือเกม Action RPG แต่ไม่ใช่การฟาร์ม เก็บเลเวล ทำภารกิจโดยตรง เนื้อหาและโลกของ God of War Ragnarok จะเป็นเส้นตรงนี่แหละ แต่จะมีบางช่วงที่ผู้เล่นสามารถเลี้ยวซ้าย ขวา ไปทำภารกิจเสริม เพื่อรับของรางวัลได้ และในแต่ละโซนที่เราไปสำรวจได้ หากเราตาดี ขี้สำรวจ ชอบซอกแซกสำรวจตรงโน้นที ตรงนี้ที ก็จะยิ่งเจอของรางวัล และไอเทมสนับสนุนที่ทำให้ตัวละครเก่งเร็วขึ้น และในภาคนี้ เราไม่จำเป็น้ตองเปลี่ยนอุปกรณ์หลาย ๆ รอบ ต่างจากภาคที่แล้ว อุปกรณ์จะมีเพดานของมัน เมื่อใส่ไปถึงจุดนึง ถ้าไม่เปลี่ยน ตัวละครเราก็จะไม่เก่งขึ้น แต่ในภาคนี้ เขาเพิ่มระบบอัปเกรดอุปกรณ์เข้ามา ชอบอะไร อัปเกรดไปให้สุดจนจบเกมเลยก็ได้ ถ้าเราชอบสเตตัสชิ้นนั้น

สำหรับระบบการต่อสู้ ก็ยังคงดุเดือด เลือดพล่าน สมกับเป็นเทพเจ้าแห่งสงครามเหมือนเดิม ในภาคนี้อาวุธหลัก ๆ เราก็จะยังคงเป็นขวาน Leviathan Axe และดาบโซ่ Blade of Chaos โดยอาวุธทั้งสองจะสามารถอัปเกรดได้สองแบบ แบบแรกคือให้ Kratos เรียนสกิลที่ทำให้อาวุธสามารถมี Move set หรือท่าโจมตีแปลกใหม่ได้ และน่าประทับใจมากที่ทีมงานออกแบบระบบการต่อสู้ สามารถยัดคอมโบได้หลากหลายลงไปบนปุ่มจอยคอนโทรลเลอร์ไม่กี่ปุ่มได้อย่างชาญฉลาดมาก ๆ

และใครที่บ่นว่าเจอศัตรูน้อยมากในภาคที่แล้ว แถมโดนย้อมแมว ย้อมสีบ่อย ภาคนี้บอกเลยว่าจัดหนักจัดเต็มชนิดที่ว่า คุณแทบจะเจอศัตรูใหม่ทุกครั้งในการเล่นแต่ละรอบ ไม่มีคำว่าซ้ำหน้ากันเลย แถมแต่ละตัวจะมีรูปแบบการโจมตี การต่อสู้ที่เข้มข้น ดุดันมาก ๆ หากภาคที่แล้วคุณคิดว่า Valkyrie โหดแล้ว เจอศัตรูระดับสูงที่เป็น Optional ของภาคนี้ หลายคนอาจจะปาจอยทิ้งกันเลยก็ได้ แน่นอนว่าใครที่เป็นมือใหม่ ไม่เชี่ยวชาญกับการเล่นเกมต่อสู้ ให้กดโหมดง่ายไปเลย ไม่ต้องอาย อยากท้าทาย เล่นเกมจบสักรอบแล้วค่อยวนมาเล่นใหม่ก็ได้ ไม่เสียหาย เพราะศัตรูภาคนี้มันโหดจริง เราเตือนคุณแล้ว

อีกส่วนหนึ่งคือเรื่องของ Puzzle หรือปริศนาประจำเกม ใครที่หัวไม่ค่อยไว หัวตัน ไขปริศนาในเกมไม่ค่อยออก ก็บอกไว้เลยว่าหายห่วง ในภาคนี้มีคนบ่นกันพอสมควร เพราะเมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นไขปริศนาไม่ถูก หรือไปเจอ Puzzle ในเกมแล้วล่ะก็ สองคู่หูของเราในการผจญภัยอย่าง Kratos และ Mimir จะคอยบอกใบ้เสมอ และบอกใบ้เร็วมากซะด้วย เร็วจนบางคนบ่นเลยว่า ยังไม่ทันจะได้ใช้สมองคิดแก้ไขเอง สองคู่หูนี่สปอยล์เราซะแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นข้อดีแหละนะ และที่เราไม่พูดถึงไม่ได้คือ นี่เป็นเกมฟอร์มยักษ์ตัวล่าสุดจาก Sony ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยอีกครั้ง และแน่นอนว่าคุณภาพการแปลของมันก็ยังคงยอดเยี่ยมอยู่ดี บางบริบท มีการ Localize ให้คนไทยเข้าใจง่าย รวมไปถึงใช้คำพูดได้เหมาะสม แต่ถามว่าสมบูรณ์แบบไหม เราก็ต้องบอกกันตรง ๆ เลยว่า ยังไม่ขนาดนั้น เพราะบางช่วง บางคำ ยังมีการแปลผิดอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ส่วนใหญ่ หรือจุดสำคัญ เอาเเป็นว่าเรื่องแปลไทย ปลอดภัย ไว้ใจได้ หายห่วงแน่นอน

God of War Ragnarok ถือว่าเป็นภาคที่ยิ่งใหญ่ จัดเต็ม โดยเฉพาะความยาวของตัวเกม ที่เล่นได้ยาวมาก ๆ ยาวจนบางคนอาจจะเบื่อไปก่อนเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับแฟน ๆ God of War นี่ถือเป็นภาคที่จัดเต็ม ครบเครื่องเป็นอย่างมาก ใครที่มีเครื่อง PlayStation เล่นเถอะครับ คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ !

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top