356381882_805768757932346_7027577950415009349_n

รีวิว My Time at Sandrock ชีวิตทาสชาวเมืองในดินแดนใหม่ ดูดเวลาจนลืมใช้ชีวิต

สำหรับแฟนเกมที่เคยเล่นเกมภาคก่อนหน้าอย่าง My Time at Portia มาก่อน จะรู้เลยว่านี่คือมหากาพย์เกมดูดเวลาชีวิตมากขนาดไหน และในภาคต่อนี้เราได้ย้ายดินแดนมาอยู่ในดินแดนใหม่แล้ว แต่ชีวิตทาสชาวเมืองยังไม่จบลง เกมภาคต่อนี้มีดีอะไรบ้าง วันนี้เราจะรีวิวให้ดูกันกับ My Time at Sandrock

เรื่องราวของเกมเริ่มต้นขึ้นเมื่อเราจะได้รับบทเป็นเจ้าของเวิร์คชอป หรือขี้ข้าคนใหม่ของเมือง โดยเราจะมาแทนที่เมสัน เจ้าของคนเก่าที่เกษียณอายุ และเราไม่ได้มาคนเดียว แต่มากับมี่อัน เพื่อนสาวที่อาจจะพัฒนาความสัมพันธ์จนเกินเพื่อนได้ แล้วแต่ผู้เล่น โดยเราจะได้ร่วมมือและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองแห่งนี้ในฐานะเจ้าของเวิร์คชอป ที่เปรียบเสมือนคนคอยช่วยเหลือตัวเมือง และประสานงานกับหัวหน้าคนงานจากสายอาชีพต่าง ๆ

เมือง Sandrock นี้ มองเผิน ๆ อาจจะเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ แต่ด้วยความที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ทะเลทราย ดังนั้นจึงมีข้อห้ามหลัก ๆ เลยคือ ห้ามตัดต้นไม้ และห้ามใช้น้ำฟุ่มเฟือย โดยหากเราไปตัดต้นไม้ให้ NPC ชาวเมืองเห็น เราจะโดนเกลียดเอาได้ (แต่แอบ ๆ เอาได้) วิธีการหาไม้ก็คือตีพุ่มไม้แทนต้นไม้ มันได้ไม้เหมือนกัน แต่พวกไม้เนื้อแข็ง ไม้ชิ้นใหญ่ จะต้องนำไปแปรรูป ที่กินเวลามากขึ้น ส่วนน้ำหาได้จากการตีพวกเศษต้นกระบองเพชร และน้ำแบบถังใหญ่ จะได้จากการทำภารกิจช่วยเหลือชาวเมือง เรียกได้ว่าเกมสร้างความเมคเซนส์ให้ตัวเองได้ดี ในฐานะที่ฉากหลังคือแดนทะเลทราย

ตัวเกมนำเสนอระบบเกมแบบ Open World แต่พื้นที่ให้สำรวจยังไม่ค่อยจะเยอะเท่าไรนัก (ตอนนี้ตัวเกมยังอยู่ในสถานะ Early Access) ทำให้หลัก ๆ แล้ว ทั้งภารกิจหลัก ภารกิจรองของเรา จะวนเวียนอยู่รอบ ๆ เมือง Sandrock แต่อย่าเห็นว่าขนาดแผนที่ไม่ใหญ่มากแล้วจะมีอะไรให้ทำน้อย บอกเลยว่า My Time at Sandrock คืออภิมหาเกมสูบเวลา สูบชีวิตที่คุณจะต้องเสียเวลาไปกับมันหลายร้อยชั่วโมงแน่ ๆ

หลัก ๆ เลย หน้าที่ของเราคือสร้างเวิร์คชอป หรือก็คือการอำนวยความสะดวกให้ชาวเมือง มันก็คือการสร้างบ้านพัก ปลูกผัก ทำฟาร์ม แต่เกมนี้เขาไม่ได้เน้นการปลูกผักทำฟาร์มสักเท่าไร เหมือนเขาจะเน้นเรื่องการสร้างอุปกรณ์ ขุดเหมือง ขุดแร่ ตกแต่งบ้านซะมากกว่า ตอนที่ได้เล่นนั้น กว่าจะได้ระบบปลูกผักมา ก็ต้องเล่นไปเกือบสิบชั่วโมงแล้ว แต่ไม่ต้องกลัว ยังไงก็ได้ปลูกผักทำฟาร์มกันแน่ ๆ มีเลี้ยงสัตว์ด้วย เกมเพลย์ช่วงแรก ๆ จะเป็นการขุดเหมืองมากกว่า เราต้องวิ่งหาทรัพยากรรอบ ๆ และเดินตามภารกิจเนื้อเรื่องเพื่อรับรางวัลและนำมาขยับขยายเวิร์คชอปของเรา

ตัวเกมมันนำเสนอค่อนข้างจะเป็นเส้นตรง คือถ้าคุณไม่ยอมทำเนื้อเรื่องให้คืบหน้า คุณก็แทบจะทำอะไรไม่ได้เลย เพราะเนื้อหาบางอย่างจะปลดล็อคหลังจากที่เราทำเนื้อเรื่องเสร็จเท่านั้น อย่างเช่นเหมืองแร่ที่จำเป็นอย่างมากในการขุดหาแร่ทองแดง แร่เหล็ก แร่ดีบุกในช่วงต้นเกม นอกจากจะต้องเอาไปใช้ทำภารกิจแล้ว สิ่งสำคัญคือการใช้เพื่ออัปเกรดเครื่องไม้เครื่องมือ และอุปกรณ์ของเรานี่แหละ จะได้ใช้งานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะพลั่วกับขวานที่ถือว่าเป็นเครื่องมือหากินในช่วงต้นเกม

แน่นอนว่าตามสไตล์เกมปลูกผักทำฟาร์มนั้น ระบบที่เราต้องเจอคือการบริหารจัดการ แต่เกมนี้จะมอบอิสระให้กับผู้เล่นอย่างเต็มที่ ใน 1 วัน คุณจะไปทำอะไรก็ได้ จะไปรับภารกิจ จะง่วนอยู่กับการทำของตกแต่งบ้านตัวเอง จะไปลงเหมืองหาแร่มาทำของ ได้หมด ไม่มี Stamina มาบีบ อย่างเดียวที่เป็นเงื่อนไขก็คือเวลา หากเราเข้านอนหลังเที่ยงคืน (เวลาในเกม) ตัวละครจะฟื้นพลังได้ไม่เต็มที่ ทำให้วันถัดไปอาจจะเล่นได้ลำบากสักเล็กน้อย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ก็พยายามเข้านอนก่อนเวลาเที่ยงคืนจะดีกว่า หรือเอาให้ดี ชีวิตจริงเราก็ไม่ควรเกินเที่ยงคืนด้วยน่ะนะ

ระบบความคืบหน้าภายในเกมนี้จะมีทั้งระบบเลเวลของตัวละครเราเอง และเลเวลของเวิร์คชอป หรือก็คือของร้านเรา วิธีการเพิ่มเลเวลเวิร์คชอป ก็คือการรับภารกิจคอมมิชชั่น หรือค่าจ้าง ที่เราจำเป็นจะต้องหาไอเทมที่ชาวเมืองต้องการไปมอบให้คนคนนั้นโดยตรง และมีเงื่อนไขโบนัสคือ ยิ่งทำเสร็จไว เราก็ยิง่ได้รับค่าความชื่นชอบจากเหล่า NPC และชาวเมืองมากขึ้น เป็นทาสรับใช้ที่ดี Popular ง่ายนั่นเอง ฮา โดยเลเวลเวิร์คชอปที่สูงขึ้น จะมีการจัดอันดับภายในหมู่บ้านทั้งแบบรายเดือนและรายปี ผ่านพ้นไปใครอันดับดีกว่าก็คว้ารางวัลโบนัสไปครอบครอง ส่วนของเลเวลตัวละครนั้นได้จากการทำกิจกรรมแทบจะทุกอย่างในเกม จะตัดต้นไม้ ทำอาหาร ปลูกผัก แต่ที่จะได้มากหน่อยคือการลงดันเจี้ยนไปต่อสู้ เมื่อเราเลเวลอัปแล้ว เราจะสามารถเลือกอัปเกรดสกิลได้ 1 สกิลจาก 4 สาย ใครอยากเล่นสายไหนก็จัดไป มีตั้งแต่สายสานสัมพันธ์ชาวบ้าน สายต่อสู้ สายเพาะปลูก เราอยากจะไปสายไหนก่อนก็เอาตามใจชอบได้เลย แต่แนะนำว่าเลือกดี ๆ การเล่นจะได้ง่ายและสะดวกสบายขึ้น

เรื่องของระบบการต่อสู้ ต้องบอกเลยว่ามันอาจจะขัดเกลาออกมาได้ไม่ดีนัก เพราะเกมมันไม่ได้มีจุดประสงค์หลักที่การต่อสู้อยู๋แล้วด้วย แต่ก็ถือว่าทำให้เราหายเบื่อจากการวิ่งเป็นขี้ข้าชาวเมืองได้ โดยเกมนี้จะมีอาวุธหลากหลายแบบให้เราได้ใช้กัน แต่ละอาวุธจะมีจุดเด่นจุดด้อยไม่เหมือนกันด้วย ระบบต่อสู้ของเกมนี้จะมีหลอด Guard Break ที่ทั้งเราและศัตรูมี ถ้าเกิดว่าเราโจมตีหรือศัตรูโจมตีเรา นอกจากจะลดพลังชีวิตแล้ว ค่า Guard Break ที่เป็นเหมือนวงกลมสีเหลือง ๆ นี้ก็จะลดลงด้วย และเมื่อมันลดจนหมด ตัวละครจะเข้าสู่สถานะติด Stun เปิดโอกาสให้เราโจมตี หรือถ้าเราพลาดโดนซะเองก็จะเกิดสถานะ Stun ด้วย ดังนั้นระวังไว้ให้ดี

ต้องบอกว่าแม้จะเป็น Early Access แต่เกมก็มีอะไรให้เราทำเยอะแบบเยอะมาก ๆ ดังนั้นบอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคาแล้ว สิ่งเดียวที่ควรระวังตอนนี้คือ ตัวเกมเต็ม หากวางจำหน่ายในช่วงเดือนกันยายนนี้แล้ว ราคาอาจจะพุ่งสูงขึ้นก็ได้ ใครอยากเล่นเกมนี้ กดไว้ก่อนเลย รับรอง คุ้ม !

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top