รายได้จาก Atomic Heart จะไม่ถูกส่งไปสนับสนุนรัฐบาลรัสเซียแน่นอน !!

คำชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นแหล่งเงินทุนของเกม ATOMIC HEART

ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชุมชนเกมเมอร์ในประเทศไทยได้ตั้งคำถามกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเกม Atomic Heart และความสัมพันธ์ระหว่างผู้พัฒนาเกม Mundfish กับองค์กรที่สนับสนุนโดยภาครัฐของรัสเซีย บริษัท 4Divinity ในฐานะผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเกมในภูมิภาคเอเซีย มีความเข้าใจในข้อกังวลของผู้บริโภคต่อสถานการณ์สงครามในยูเครนเป็นอย่างมาก โดยทางบริษัทอยากจะถือโอกาสนี้ในการชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเกม Atomic Heart และผู้พัฒนา Mundfish เพิ่มเติมด้วย

ประการแรก ด้วยรายละเอียดในข้อสัญญาการจัดจำหน่ายเกมระหว่าง Mundfish และบริษัท 4Divinity ทางบริษัทจึงสามารถรับประกันกับผู้เล่นทุกท่านได้ว่ารายได้จากการจำหน่ายเกมในเอเซียทั้งหมด (รวมถึงในประเทศไทย) จะไม่ถูกส่งไปสนับสนุนรัฐบาลรัสเซียอย่างแน่นอน โดยบริษัท 4Divinity เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศสิงค์โปร์ และมีพันธะในการจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลของสิงค์โปร์เท่านั้น เช่นเดียวกับบริษัท Mundfish ที่จดทะเบียนในประเทศ Cyprus และไม่มีพันธะทางภาษีต่อรัฐบาลรัสเซียเช่นกัน 

นอกจากนี้ แม้ว่าผู้พัฒนา Mundfish จะได้รับเงินลงทุนจากบริษัท GEM Capital ซึ่งแหล่งข่าวหลายแห่งให้ข้อมูลว่ามีความเกี่ยวโยงทางผลประโยชน์กับรัฐบาลรัสเซีย แต่ข้อเท็จจริงคือบริษัท GEM Capital เป็นกองทุนเอกชนที่จัดตั้งขึ้นในสาธารณรัฐไซปรัส ซึ่ง “เคย” ลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงานของรัสเซีย ก่อนที่จะยุติการลงทุนทั้งหมดในประเทศไปเมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา ตามที่บริษัทได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชน Kirk Mckeand เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา (https://twitter.com/MckKirk/status/1615392453200052238)

ในส่วนข้อตกลงด้านความเป็นส่วนตัวและข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ของ Mundfish ในปัจจุบันทางผู้พัฒนา Mundfish ขอยืนยันว่าไม่มีการส่งข้อมูลใด ๆ ให้กับรัฐบาลรัสเซีย ผู้พัฒนา Mundfish อธิบายเพิ่มเติมว่า ในอดีตสมัยที่ Mundfish ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศรัสเซีย บริษัทต้องปฏิบัติตามกฏหมายของประเทศในขณะนั้นจึงมีการเก็บข้อมูลของผู้สั่งซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ของ Mundfish เมื่อบริษัทได้จดทะเบียนใหม่ในประเทศไซปรัส ข้อบังคับอันเป็นผลจากการปฏิบัติตามกฏหมายของรัสเซียจึงไม่มีผลบังคับใช้อีกต่อไป ตามคำชี้แจงของบริษัทต่อสื่อ GamesRadar ในวันที่ 27 มกราคม 2566 (https://www.gamesradar.com/atomic-heart-developer-denies-claims-that-its-harvesting-data-for-russian-authorities/)

สุดท้ายนี้ บริษัท 4Divinity อยากขอบคุณผู้เล่นทุกท่านที่ให้ความสนใจและการสนับสนุนเกม Atomic Heart มาจนถึงบัดนี้ โดยเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคำชี้แจงนี้จะสามารถตอบข้อสงสัยของท่านเกี่ยวกับผู้พัฒนาและแหล่งทุนเบื้องหลังเกม เพื่อให้เกมเมอร์ชาวเอเซียและชาวไทยสามารถสัมผัสกับผลงานเกม Atomic Heart ที่ผู้พัฒนาทุ่มเทสร้างขึ้นได้อย่างสบายใจอีกครั้ง

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top