มือใหม่เริ่มต้นเอาตัวรอด กับ Sons of the Forest เล่นยังไงให้ผ่านคืนแรกไปได้

หลังจากปล่อยให้รอคอยกันมานาน Sons of the Forest ก็ได้วางจำหน่ายในรูปแบบ Early Access แล้ว งานนี้ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ ต่างเริ่มต้นผจญภัยกันในป่า แต่เกมนี้ไม่ใช่เกมที่ทำความเข้าใจง่ายเหมือนกับเกมทั่วไป และนี่คือ Complete Guide ที่มือใหม่ไม่ควรพลาด กับ Sons of the Forest

รู้จักกับ Hotkeys และระบบกระเป๋า

สิ่งสำคัญของเกมนี้คือ เราจะหยิบไอเทมใด ๆ ก็ตามออกมาจากกระเป๋า และสามารถคราฟท์ของได้จากระบบนี้ และเกมไม่ค่อยจะบอก Hotkeys บางปุ่มที่จะทำให้เราจัดการอะไรได้ไวขึ้น และเกมนี้ไม่ได้มีแถบ Shortcut เหมือนกับเกมอื่น ๆ ด้วย คุณไม่สามารถกดตัวเลข 1-2-3 เพื่อหยิบไอเทมแบบเกมอื่น ๆ ได้ โดยระบบของเกมนี้จะมีดังนี้

กดปุ่ม I เป็นการเปิดช่องเก็บของ ที่จะเป็นการกางออกมาเหมือนกางเสื่อทั้งผืน และเลือกกระเป๋าได้ เมื่อกระเป๋าเป้อยู่ตรงหน้าจอ เราสามารถติดตั้ง หรือลบไอเทม หรือถือไว้กับมือได้ การหยิบของในกระเป๋ามาใช้ จะต้องกด I ค้าง เพื่อให้เราเรียกใช้งานไอเทมต่าง ๆ ได้ แปลกกว่าเกมอื่นไหมล่ะ

ส่วนของปุ่มลัดตัวอื่น ๆ ที่สำคัญคือการกดปุ่ม L สำหรับใช้ไฟแช็ค / กดตัว B สำหรับการเปิดคู่มือเอาตัวรอดหรือ Build Book ที่เอาไว้สร้างที่พักพิงต่าง ๆ และตัว E ใช้โต้ตอบกับไอเทมเช่นการเก็บ การจุดไฟบนกองไฟเป็นต้น

เริ่มเกมแล้วไปไหนดี ?

อีกหนึ่งคำถามโลกแตกของเกมนี้ เพราะเกมมันไม่มี Objective ที่ชัดเจนสักเท่าไร หาของเอาตัวรอดแล้ว ไปไหนต่อดี สำหรับแรกเริ่มนั้น พยายามอย่าออกห่างจากจุดเริ่มต้นของเกมมากนัก พยายามลูทเอาของจากพวกกระเป๋ามาให้ครบก่อน หรือไม่ก็ตั้งถิ่นฐานแถวนั้นเอา เมื่อกด M จะเป็นการเปิด GPS หรือแผนที่ขึ้นมา ในแผนที่จะระบุไอคอนต่าง ๆ ที่เราสามารถไปได้หลากหลายไอคอน แต่ละไอคอนจะเป็นทั้งการเล่าเรื่อง หรือแม้แต่จุดฟาร์มของ

เครื่องหมาย ! – เป็นเหตุการณ์เนื้อเรื่องในเกม

เครื่องหมายเรืองแสงสีเขียว – เป็นตำแหน่งขของ 3D Printers หรือจะบอกว่ามันเป็นสถานที่ Blueprint พิมพ์เขียวสำหรับผลิตไอเทมระดับสูงขึ้นก็ได้

รูปถ้ำ – เป็นเหมือนดันเจี้ยนที่เป็นคุกใต้ดินแบบ Open World ที่สามารถฟาร์มของต่าง ๆ เช่นกระบองไฟฟ้า พลั่ว อาวุธต่าง ๆ สำคัญมาก ๆ

สั่งการเคลวินให้เป็น

สำหรับคนที่เล่นเกมนี้คนเดียว ภาคนี้ไม่ใช่ปัญหาแล้ว เพราะเราจะมี A.I. คอยร่วมทางด้วย นั่นคือพี่เคลวินของเรา โดยเขาเป็นคนหูหนวก แต่สามารถอ่านคำสั่งที่เราเขียนบนกระดาษได้ เราสามารถใช้เขาไปตกปลา หาของ หาไม้ ในบริเวณรอบ ๆ ได้ ข้อควรระวังคือ หากเคลวินโดนโจมตีจนตาย เขาจะหายไปตลอดกาล แน่นอนว่ามันเป็นอะไรที่ผู้เล่นไม่อยากเจอแน่ ๆ ดังนั้น ดูแลเขาให้ดี ๆ

วิธีเลือกสร้างที่พักในเกม

เมื่อตั้งแคมป์ ตั้งที่พัก ตั้งกองไฟเป็นแล้ว ก็ถึงเวลาหาที่ลงหลักปักฐานอย่างการสร้างบ้านในเกม ผู้เล่นอาจจะต้องเลือกที่ที่ต้องลงหลักปักฐานว่าจะอยู่ตรงไหนดี ถ้ามีเพื่อนเล่นพร้อมกันเยอะ ๆ หลายคน การหาทรัพยากรเพื่อเอาตัวรอดก็ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเกิดว่าโชคดี เกิดตรงจุดที่มีแม่น้ำอยู่ ก็ตัดปัญหาขาดน้ำได้เลย

แต่หากมีคนเล่นเยอะพอ และรู้สึกว่าการขาดแคลนน้ำไม่ใ่ชปัญหา ส่งคนมาเก็บได้ ก็อาจจะเลือกตั้งที่พักแถว ๆ 3D Printers เพื่อช่วยปลดล็อคสิ่งของและทรัพยากรใหม่ ๆ ได้เร็วขึ้นอีก และการหาอาหาร ก็เพียงคราฟท์หอกปลายแหลมจากไม้ขึ้นมา แล้วเอาไปไล่แทงพวกกวาง หรือกระรอก กระต่ายเอาก็ได้

ข้อมูลเพียงเท่านี้ ก็สามารถทำให้ทุกคนเริ่มเล่น Sons of the Forest แบบไม่อดตายได้แล้ว ในคราวหน้าเราจะพาไปดูวิธีการเอาตัวรอดโดยการหาน้ำ และอาหารให้มากขึ้น และการคราฟท์อุปกรณ์ต่าง ๆ กัน

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top