รีวิว I Am Future ตื่นขึ้นมาท่ามกลางน้ำท่วมในโลกอนาคต

แนวเกมที่ไม่เคยเลือนหายไปจากวงการเกม หนีไม่พ้นก็ต้องเป็นเกมแนวเอาชีวิตรอด หรือแนว Survival และปีนี้ก็เองก็มีเกมสุดชิลล์ออกมาให้เล่นกัน แถมชวนติดพันสุด ๆ อีกด้วย กับ I AM FUTURE เกมนี้จะเป็นยังไง เราจะมารีวิวคร่าว ๆ ให้ดูกัน เพราะตอนนี้ตัวเกมยังอยู่ในช่วง Early Access กันอยู่ ยังไม่ใช่เกมเต็ม

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวของชายหนุ่มที่เข้าไปนอนในเครื่องพักผ่อน แต่เหมือนจะหลับยาวไปหน่อย เขาเลยตื่นขึ้นมาในอีกหลายปีให้หลัง และโลกได้เข้าสู่สภาวะน้ำท่วมโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เขาจึงต้องเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ เริ่มจากดาดฟ้าตึกที่เขาอยู่ ออกหาผู้รอดชีวิตคนอื่น ๆ และเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับการล่มสลายของมนุษยชาติ และหาคำตอบว่ามันเกิดอะไรขึ้นหลังวันเวลาผ่านไป

เนื้อเรื่องเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็ถือว่าน่าติดตามอยู่เหมือนกัน เพราะตัวเกมจะค่อย ๆ เฉลยเนื้อหาออกมาเรื่อย ๆ จากสิ่งที่เราไปเจอ แต่ผู้เล่นจะต้องใช้การอ่านของตัวเอง รวมไปถึงสังเกตบางสิ่งบางอย่างที่เกมนำเสนอออกมา และมันจะมีความเกี่ยวโยงกับเนื้อเรื่องค่อย ๆ เฉลยออกมาเรื่อย ๆ น่าเสียดายตรงที่ว่าตอนนี้ตัวเกมยังอยู่ในช่วง Early Access ทำให้ไม่ใช่แค่ระบบเกมที่ยังมาไม่ครบ แต่ส่วนของเนื้อเรื่องนั้นก็ถือว่ายังมาไม่ครบเหมือนกัน เอาเป็นว่าเริ่มเล่นตอนนี้ก็คุ้มค่ากับการตามหาเบาะแสเนื้อเรื่องแน่นอน และมันปูพื้นฐานเนื้อเรื่องมาได้ดีมาก น่าติดตามในระยะยาว

ระบบพื้นฐาน ชวนติดพันสมกับเป็นเกมแนวเอาชีวิตรอด

สำหรับ I AM FUTURE ไม่ใช่เกมเอาตัวรอดฉบับฮาร์ดคอร์ที่เราต้องดิ้นรน ปากกัดตีนถีบอะไรขนาดนั้น เพราะชื่อเกมเขาปูมาไว้แล้วว่า Cozy Survival หรือเป็นการเอาตัวรอดแบบสบาย ๆ ไม่ต้องซีเรียสอะไรมาก จุดเกิดของเราจะเป็นบนดาดฟ้าตึก แต่เต็มไปด้วย Resource ที่ใช้สำหรับการเอาตัวรอดแบบครบเครื่อง ตัวละครหลักของเราจะมีแขนข้างหนึ่งเป็นจักรกล ทำให้สามารถใช้มันในการผ่า เก็บวัสดุต่าง ๆ ได้ เช่นตัดต้นไม้ ตัดเศษเหล็ก แต่พวกทรัพยากรบางอย่าง จำเป็นจะต้องอัปเกรดแขนกลของเราให้สูงขึ้นก่อน เช่น อาจจะยังตัดเศษเหล็กแผ่นใหญ่ไม่ได้ หรือใช้ทำลายข้าวของชิ้นใหญ่ ๆ ไม่ได้

เราจะต้องเริ่มจากหาไม้ หาเหล็กทั่วไป เริ่มต้นจากการสร้างสิ่งของเล็ก ๆ และเริ่มต้นใช้ชีวิต โดยตัวละครจะต้องการอยู่อย่างเดียวเท่านั้น คือค่าความอิ่มที่หาได้โดยการกินอาหาร ส่วนพลังชีวิต ขอแค่คุณไม่หิวจนหลอดความหิวเหลือ 0 มันก็จะไม่ลดลงเลย และอีกวิธีที่จะทำให้พลังชีวิตลดลง คือการไปจับพวกปรสิตที่ออกมาจากรังด้วยมือเปล่า ๆ ก็จะโดนลดพลังชีวิตลง พลังชีวิตจะเหมือนค่าความเหนื่อย สามารถฟื้นฟูได้ด้วยการไปนอนพักผ่อน แต่ระหว่างนอนพัก ค่าความหิวจะลดลงค่อนข้างเยอะ ดังนั้นก่อนเข้านอนก็ปรุงอาหารรอไว้ด้วย อาหารเกมนี้ไม่มีบูด หรือเน่าเสียอะไรอยู่แล้ว ง่าย ๆ สบาย ๆ สมชื่อเกม

สิ่งของทุกอย่างที่เราสร้างมาแล้ว จะสามารถอัปเกรดต่อไปได้หลายขั้น เช่นโต๊ะ Workbench ของเรา ที่พอคราฟท์อัปเกรดแล้ว จะสามารถสร้างสิ่งของและอุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่จะทำให้การใช้ชีวิตเราง่ายขึ้น อย่างเช่นในตอนแรก พวกโครงสร้างรถใหญ่ ๆ ที่แขนกลของเรายังไม่สามารถทำลายมันทิ้งได้ เราก็จะสามารถอัปเกรดเพื่อทำลายมันทิ้งได้ หรือสามารถทำลายสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่อื่น ๆ เพื่อหาทางไปต่อได้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

และเมื่อสิ่งของของเราเริ่มคงที่ เราก็ต้องหาทางอัปเกรดของเดิมที่มีอยู่ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายกับตัวเองให้มากขึ้น เกมนี้เราจะสามารถผลิตเงินได้ในชื่อของ U-Coin ที่เราจะต้องใช้เครื่องปั่นไฟ เครื่องปั่นไฟก็จะสามารถใช้พลังงานธรรมชาติ อย่างเศษใบไม้ มาทดแทนพลังงานไฟฟ้า และเมื่อเราสามารถผลิตเงินเองได้ เราสามารถนำเงินนั้นไปใช้กับระบบสำคัญของตัวเกมอย่าง Tower Station ที่จะเป็นการที่เราสามารถส่งโดรนจิ๋วออกไปสำรวจโลกภายนอกได้ โดยมีโอกาสที่เราจะได้เจอกับร้านค้าที่ยังเปิดทำการอยู่ และพื้นที่รกร้างที่เราอาจจะได้ทรัพยากรบางอย่างกลับมาด้วย และในร้านค้าก็มักจะมีทรัพยากรจำเป็นที่เราต้องใช้ด้วยเช่นกัน

ไม่ใช่แค่การออกสำรวจที่จะทำให้เราได้อะไรใหม่ ๆ กลับมา แต่เอาแค่การสำรวจดาดฟ้าเก่าที่เราเริ่มมา ก็ถือว่าช่วยได้มากแล้ว ของบางอย่างจะอยู่ในโซนลึกลงมาข้างล่าง หรือมีจุดที่เราสามารถสร้างสะพานข้ามไปยังดาดฟ้าตึกอีกหลัง และมีทรัพยากรต่าง ๆ มากมายให้เราได้เก็บกัน นอกจากนั้นยังมีตู้ขายสินค้าอัตโนมัติที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนกับเครื่องแลกไอเทม โดยเราสามารถเก็บสะสมไอเทมต่าง ๆ มาแลก บางอันก็ถือว่าเป็นคีย์ไอเทมเลยก็ว่าได้

ส่วนของวิธีการหาอาหารนั้นก็ง่ายแสนง่าย นั่นคือการตกปลา รวมไปถึงตามพุ่มไม้ต่าง ๆ นั้น เมื่อเก็บแล้วได้ผลไม้แบบเป็นผลเลย และมันจะมีโอกาสได้เมล็ดพันธุ์มาปลูกด้วย การปลูกเมล็ดพันธุ์ เราก็ต้องทำกระถางปลูกขึ้นมาก่อน และต้องคอยรดน้ำด้วย ตอนแรกการรดน้ำจะเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อมาก ๆ เพราะเราต้องคอยลงไปตักน้ำจากชั้นล่าง ที่เป็นชั้นตกปลาเท่านั้น แต่เมื่อเล่นไประยะเวลาหนึ่ง เราจะสามารถสร้างปั๊มน้ำขึ้นมาได้ ทำให้การเก็บน้ำเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ก็ตามสไตล์เกม Survival ที่ยิ่งเล่น ชีวิตยิ่งสบาย แต่โดยรวมแล้วเกมนี้มีอะไรให้ทำเยอะมาก กว่าผู้เล่นจะรวบรวมทรัพยากรได้แบบสบาย ๆ ก็อาจจะต้องใช้เวลากันเกิน 10-15 ชั่วโมงแน่ ๆ

ภาพรวมคอนเทนต์เกมในช่วง Early Access

ด้วยความที่ตัวเกมอยู่ในช่วง Early Access ทำให้ตอนนี้เนื้อหาของเกมยังขาดความสมบูรณ์อยู่มากเลยทีเดียว อย่างแรกคือเรื่องพื้นที่การออกสำรวจ พอถึงชั่วโมงที่สิบขึ้นไปก็จะตันแล้ว ต้องรอการอัปเดตต่อไป แต่ลำพังตอนนี้ 10 ชั่วโมงขึ้นก็ถือว่าคุ้มแล้ว

ด้านงานภาพและกราฟิก ใครชอบสไตล์การ์ตูน และมีโทนภาพสีสันสดใส น่าจะรักเกมนี้ได้ไม่ยากเลย บวกกับการดีไซน์ระบบที่ทำให้ไม่ต้องตึงเครียดกับการเล่น ศัตรูก็ไม่โหด ค่าความหิว ความกระหายก็ไม่ได้มีผลอะไรมาก แม้จะเป็นช่วง Early Access แต่เราน่าจะติดพันอยู่กับเกมนี้ได้อีกนาน โดยเฉพาะในอนาคต ถ้ามีการอัปเดตพื้นที่ใหม่ ๆ สิ่งปลูกสร้างใหม่ ๆ เข้ามา บอกเลยว่า สบายมากขึ้น สนุกมากขึ้นแน่นอน

I AM FUTURE วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในรูปแบบ Early Access ใครสนใจ ไปหามาเล่นกันได้บน Steam จ้า

ลิงค์ : https://store.steampowered.com/app/1658040/I_Am_Future_Cozy_Apocalypse_Survival/

เล่นเกมกันให้สนุก
ถ้ามีอะไรอยากบอก Thai Gamers ก็คอมเมนต์ไว้ได้เลยจ้าาาา

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top