รีวิว Undying – เล่นเป็นแม่ที่โดนซอมบี้กัด แต่ต้องคอยเลี้ยงดูลูกให้เติบโต และพร้อมใช้ชีวิตในวันที่ไร้แม่

ปกติแล้ว เกมแนวซอมบี้ เรามักจะได้รับบทเป็นผู้กล้า เป็นยอดนักสู้ และไม่ค่อยจะได้เอาตัวรอดสักเท่าไร เพราะเรานี่แหละจะเป็นฝ่ายฝ่าฟันจัดการฝูงซอมบี้จนมันแทบจะสูญพันธุ์ไปแทน แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราเปลี่ยนบทบาทบ้าง เมื่อเราต้องเล่นเป็นสองแม่ลูกที่ต้องทำทุกอย่าง เพื่อเอาตัวรอด แถมคนเป็นแม่ยังโดนซอมบี้กัด และในหัวมีอยู่เรื่องเดียวคือ ทำทุกอย่างให้ลูกเติบโตและอยู่รอดต่อไปให้ได้ในวันที่ผู้เป็นแม่ไม่อยู่แล้ว เห็นแค่พล็อตหลายคนอาจจะจุก หรือเจ็บจี๊ดที่ใจไปแล้ว แต่ในเกมจริง ๆ จะเป็นยังไง มาดูรีวิวกัน

ที่ใดสักแห่งบนโลกใบนี้ เกิดวิกฤตการณ์ยอดนิยมอย่างฝูงซอมบี้ระบาด แต่ถึงอย่างนั้น กองกำลังทหารก็เข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มรูปแบบ สองแม่ลูก Cody และ Anling ต่างใช้ชีวิตอยู่ที่ค่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัย และทหารเตรียมที่จะอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัยมากขึ้น จนกระทั่งมาถึงวันที่สองแม่ลูกได้อพยพ แต่ความซวยก็บังเกิด เมื่อฝูงซอมบี้ดันบุกเข้ามาโจมตี Anling เข้าปกป้องลูกชายจนโดนกัดที่แขน ก่อนที่พวกทหารจะมายิงสกัดช่วยเหลือ สองแม่ลูกพากันหนีไปที่รถและขับหนีออกไปเพื่อเอาตัวรอด สุดท้ายก็กลับมาเริ่มต้นกันที่บ้านของตัวเอง และการใช้ชีวิตท่ามกลางโลกที่โหดร้ายของสองแม่ลูก โดยที่คนเป็นแม่เหลือเวลาในชีวิตอยู่อีกไม่มาก จึงได้เริ่มต้นขึ้น

บอกตามตรง แม้ว่าพล็อตรวมของเนื้อเรื่องมันจะน่าสนใจมาก แต่ระหว่างเล่น เราจะเห็นความ Cheap ความทุนต่ำ ความลวกของมันอยู่ตามรายทาง Plot Hole คือสิ่งที่เราจะได้เห็นเยอะมาก ๆ อย่างฝูงซอมบี้บุกค่ายกักกันตอนแรก ทหารมายิงช่วย ทำไมถึงหนีไปที่รถตัวเอง ไม่ได้หนีไปรวมกับคนอื่นเลยหรือ ? แล้วมันจะเจออะไรแบบนี้ภายในเกมอยู่หลายอย่าง เอาเป็นว่าใครอยากเล่นเอง ผมไม่สปอยล์ แต่เนื้อเรื่องของเกมนี้มันไม่ได้สมบูรณ์แบบ สิ่งที่เขาตั้งใจจะขาย คือขายเรื่องราวอันบีบหัวใจของสองแม่ลูก และคนเป็นแม่ที่ไม่รู้จะตายวันตายพรุ่ง เอาแค่นี้ผมก็ขอจะให้อภัย Plot Hole ได้อยู่ แต่ถือว่าเตือนกันไว้ เผื่อใครเป็นคนคิดเล็กคิดน้อย จะได้ไม่หงุดหงิด

เนื้อเรื่องของเกมนี้มันจะค่อย ๆ ขยับขยายไปตามภารกิจหลัก เราต้องเล่นไปเรื่อย ๆ จึงจะปลดล็อคให้ ซึ่งมันก็ไม่ได้ใช้เวลานานอะไรมาก มันจะนานในช่วงที่เราจำเป็นจะต้องหาสิ่งของต่าง ๆ มาประทังชีวิต ไม่ว่าจะเป็นของกินของใช้ หรือของอัปเกรดต่าง ๆ โดยเฉพาะไอเทมสำคัญทั้งหลาย ที่การซ่อมแซมสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าไปออกสำรวจโดยที่ของไม่พร้อม มันอาจจะเป็นการเสียเวลาเปล่าได้นั่นเอง ส่วนตอนจบของเกมนี้จะเป็นอย่างไร แนะนำว่าลองไปหามาเล่นกันด้วยตัวเองดู

ใครที่เคยเล่นเกม Survival มาเยอะ ๆ ก็จะเข้าใจกับระบบเกมนี้ได้สะดวกขึ้น มันมีรูปแบบการเล่นคล้าย ๆ กัน ตัวละครหลักจะมีค่าสถานะต่าง ๆ ที่เหมือน ๆ กับเกมอื่น ๆ หลัก ๆ แล้วจะมีอยู่สองอย่างคือความกระหายที่แก้ได้ด้วยน้ำดื่ม และความหิวที่แก้ได้ด้วยอาหาร แต่ในโลกหลังการล่มสลายเพราะพวกซอมบี้ ของพวกนี้ก็ไม่ใช่จะหาได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว นอกจากนั้นเรายังต้องหาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาใช้เป็นอาวุธ และการจะเปิดของที่ล็อคอยู่บางอย่างก็ต้องใช้ไอเทมเฉพาะอย่างพวก Crowbar อะไรพวกนี้

ในช่วงแรกเราจะยังอยู่ที่ละแวกรอบ ๆ บ้าน เพื่อค้นหาของ และเกมจะสอนเราถึงพื้นฐานของระบบต่าง ๆ เช่นการคราฟท์ของ ซ่อมของ และเมื่อเล่นไปจนถึงระดับหนึ่งแล้ว เกมจะพาเราออกไปสำรวจยังพื้นที่รอบ ๆ เปรียบเสมือนกับความเป็นเกมกึ่ง Open World โดยเมื่อเราออกจากตัวเมืองหลัก จะมีสถานที่ต่าง ๆ ให้ไป เช่นพื้นที่ย่านการค้า สถานีรถไฟใต้ดิน ไปจนถึงฟาร์มของเพื่อนบ้าน โดยแต่ละที่ เราก็จะมีโอกาสเจอไอเทมต่าง ๆ ซึ่งเกมก็จะบอกชัดเจนว่าพื้นที่ตรงนั้น มีอะไรให้ไปสำรวจบ้าง ทำให้เราบริหารจัดการทรัพยากรได้ค่อนข้างง่าย ว่าช่วงเวลานั้น เรากำลังขาดอะไรอยู่ แถมเวลาก็ไม่ได้เร่งเร้าอะไรเราขนาดนั้น คือมันแทบจะเป็นเกมที่ Cozy มาก ๆ ยิ่งถ้าคุณอยากเสพบรรยากาศเนื้อเรื่อง การเล่นโหมดง่ายก็เป็นทางเลือกที่ดี

อย่าลืมว่าเกมนี้ เราจะได้เล่นเป็น Anling หรือผู้เป็นแม่ เวลาที่เรา Interact กับอะไรก็ตาม จะมีเมนูคำสั่งเรียก Cody มาดู เพื่อเป็นการสอนลูกชายว่าสิ่งไหน ควรทำอย่างไร และมันแบ่งออกเป็นหลาย ๆ สายด้วย เช่น ถ้าเราสอนให้ Cody ดูตอนเรากำลังประกอบไอเทมหรือสร้างสิ่งของ ก็ไปช่วยเพิ่มทักษะในส่วนของการเอาตัวรอด หรือถ้า Cody คอยช่วยเหลือเราในการต่อสู้กับซอมบี้ ก็จะไปช่วยเพิ่มทักษะในการต่อสู้ แต่ถึงจะมีการแบ่งสายทักษะ แต่ทุกครั้งที่เราออกไปผจญภัยในโลกกว้าง ยังไงเราก็ต้องพา Cody ไปด้วยอยู่แล้ว

แน่นอนว่าตัวเกมก็มีระบบการต่อสู้ ไม่มีทางที่เราจะหนีเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้ได้โดยไร้การสู้กลับ สำหรับอาวุธทุกอย่างในเกมนี้อย่างที่บอกว่าจะมีค่าความคงทน ฟาดไป 1 ทีก็ลดไป 1 หน่วย ถ้าเป็นอาวุธเบื้องต้นอย่างพวกไม้เบสบอล ดาเมจก็จะเบา ใช้ตีไม่กี่ทีก็พัง แต่อาวุธแรง ๆ ก็จะมีวิธีการใช้แบบอื่นด้วย เช่น Crowbar หรือชะแลง ที่ทำดาเมจสูง แถมยังสามารถงัดกล่องเหล็กหรือบานประตูบางพื้นที่ได้ ทำให้บ่อยครั้งเหมือนกันที่เราต้องเลือกว่าจะเก็บไว้โจมตี หรือเก็บไว้ใช้หาของเพิ่ม

บ้านของเราจะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางในการอำนวยความสะดวก เพราะมีเครื่องไม้เครื่องมือ โต๊ะซ่อม อุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เราได้ใช้งาน แต่จำเป็นจะต้องซ่อมมันก่อน เช่น Recycled Table หรือโต๊ะซ่อมของ ที่มันก็ดันพังอยู่ก่อน ถ้าไม่ซ่อมก็ใช้ซ่อมของชิ้นอื่นไม่ได้ ในห้องครัวมีพื้นที่ทำอาหาร หลังบ้านมีที่กรองน้ำฝน ที่เอาไว้ใช้เก็บน้ำสะอาด ที่เป็นสิ่งจำเป็นในการเอาชีวิตรอด รวมไปถึง Tool Bench โต๊ะเครื่องมือที่เราสามารถคราฟท์สิ่งของต่าง ๆ ได้ และทุกอุปกรณ์ ทุกชิ้น จะสามารถอัปเกรดเสริม เพื่อลดเวลาในการคราฟท์ หรือปลดล็อคให้เราคราฟท์ของใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

และที่ชอบเป็นการส่วนตัวเลยคือระบบ Unsafe Area วิธีการเจอพื้นที่ Unsafe Area นี้ คือการที่เราออกสำรวจในพื้นที่ต่าง ๆ แล้วเราจะพบเจอกับเบาะแส ทั้งจากสิ่งของและผู้คน โดย Unsafe Area นี้ จะเป็นพื้นที่ที่ไปได้ครั้งเดียวเท่านั้น อาจจะมีทั้งสิ่งของ ไอเทม หรือแม้แต่ศัตรูระดับโหด ดังนั้นจึงต้องเตรียมพร้อมก่อนจะไปสำรวจพื้นที่เหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์แบบสุ่มที่ทำให้เกมตื่นเต้นและระทึกมาก เพราะเราไม่รู้ว่าเสี่ยงเข้าไปแล้ว จะได้อะไรดี ๆ กลับมาหรือไม่ หรืออาจจะกลับมามือเปล่าเลยก็ได้

และตามเนื้อเรื่องที่ Anling ผู้เป็นแม่นั้น โดนซอมบี้กัดจนติดเชื้อ ในการเล่นช่วงวันแรก ๆ นั้น มันจะยังไม่มีผลกระทบข้างเคียงใด ๆ แต่เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมา ตัวเกมจะสุ่ม Debuff สถานะต่าง ๆ มาให้ เป็นการเพิ่มความท้าทายในการเล่น และทุก Debuff นั้น จะเป็นการตัดความสามารถเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขึ้นอยู่กับว่า วันนั้นเราจะยอมเสียหายตรงส่วนใดเท่านั้น เช่นบางดีบัฟ อาจทำให้เราทำลายข้าวของ หรือพังล็อคไม่ได้ บางอันก็จะเป็นการพุ่งไปช่วย Cody แล้วเสียพลังมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในขั้นตอนนี้ เราทำได้แค่เลือก Debuff ที่ส่งผลกระทบกับเราน้อยที่สุด

ต้องบอกว่า แม้งานภาพอาจจะดูแปลก ๆ ไปบ้าง ส่วนเนื้อหาคัทซีนต่าง ๆ รวมไปถึงเสียงพากย์ที่บอกเลยว่า ไม่ได้ลงทุนอะไรเท่าไร แต่พอได้ลองจับเกมนี้ก็เห็นเลยว่า เขาเอางบไปทำอะไรกันหมด เพราะระบบเกมเพลย์นั้น ถือว่าออกแบบมาได้ดี โดยเฉพาะกับการที่เราต้องเล่นเป็นแม่ที่ต้องคอยดูแลลูก ใครที่มีลูกนี่น่าจะอินกันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกมนี้ แม่ที่ไม่รู้จะกลายร่างไปเป็นซอมบี้ตอนไหนด้วย

อีกข้อที่ต้องชมคือการยกระดับตัวเกมจาก Early Access มาเป็นเวอร์ชั่น 1.0 ได้ค่อนข้างดีมาก หลายอย่างถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น และสวยงามมากยิ่งขึ้น เป็นตัวอย่างที่ดีของการนำเกมตัวเองออกมาสู่เกมเต็ม

Undying วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC (Steam)

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top