30 เกมทำฟาร์มดูดเวลาชีวิต เล่นวันนี้ เลิกชาติหน้า(?)

รวมเกมปลูกผักทำฟาร์ม 30 เกมแบบจัดหนัก เริ่มเล่นวันนี้ จบอีกทีตอนไหนไม่รู้ แล้วแต่คนเล่น !
ใครอยากเล่นเกมไหน ลองเลือกดูได้เลยยย


1. Animal Crossing: New Horizons

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch

ใครที่เป็นเจ้าของเครื่อง Nintendo Switch น่าจะต้องรู้จักเกมนี้ แถมนี่ยังเป็นเกมที่โด่งดังจากยุคที่ COVID-19 ระบาด เรียกได้ว่าลูกเด็กเล็กแดง ดารา ศิลปิน ติดเกมนี้กันถ้วนหน้าจากช่วงกักตัว ทำเอาท้้งเครื่องทั้งเกม ขาดตลาดไปตาม ๆ กัน โดยตัวเกมจะให้เราเข้าไปใช้ชีวิตแสนสุขบนเกาะ แต่ก็ต้องทำงานหาเงินเป็นขี้ข้าเจ้า Tom Nook จนกลายเป็นมีมที่ล้อกันมาจนถึงทุกวันนี้ เกมมีทุกอย่างที่เกมแนวนี้ควรจะมี แถมทำได้อย่างประณีตและยอดเยี่ยม หยิบมาเล่นตอนนี้ก็ยังเพลิน ดูดเวลาได้เป็นอย่างดี

ลิงค์ : https://animalcrossing.nintendo.com/new-horizons/


2. Atomicrops

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 4, Microsoft Windows, Classic Mac OS, Xbox One

บอกเลยว่าใครชอบความหลากหลายต้องเล่นเกมนี้ นี่ไม่ใช่เกมปลูกผักทำฟาร์มธรรมดาทั่วไป แต่เป็นเกมแนว Tower Defense โดยในช่วงเวลากลางวันเนี่ย เราจะต้องวิ่งไปไล่ยิงมอนสเตอร์ หาดรอปเมล็ดพันธุ์พืชมาปลูกในตอนกลางคืน และตอนกลางคืนเราจะต้องป้องกันฝูงศัตรูหรือพวกซอมบี้ที่จะบุกมารุกรานสวนผักของเรา และเก็บเกี่ยวผลผลิตกลับไปขาย เพื่ออัปเกรดอาวุธของเราให้มีความสามารถมากยิ่งขึ้น ปลูกทั้งผัก มอนก็ต้องสู้ แถมมีจีบสาวด้วย

ลิงค์ : https://www.atomicrops.com/


3. Coral Island

แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows

เกมปลูกผักทำฟาร์ม ที่มีฉากหลังอยู่ที่ชายทะเลและแนวปะการังอันแสนสงบสุข จุดเด่นของเกมนี้ที่ทำให้มันต่างไปจากเกมอื่น ๆ เลยก็คือลายเส้นและงานศิลป์ของตัวเกมที่มีความไปคล้ายคลึงกับการ์ตูนดิสนีย์ และตัวละครชายหญิงก็หล่อเท่ สวยงาม ที่สำคัญคือระบบจีบสาว ทำให้การจีบหนุ่มสาวในเกมนี้ค่อนข้างดึงดูดมาก เพราะตัวละครออกแบบมาดีนี่แหละ นอกจากนั้นเกมยังมาพร้อมระบบฤดูกาล การปลูกพืชผักตามฤดูกาล และการดูแลระบบนิเวศน์แถวชายทะเล มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุด ๆ

ลิงค์ : https://www.stairwaygames.com/coral-island


4. Cornucopia

แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows

เกมน้องใหม่มาแรงที่เพิ่งวางจำหน่ายกันไป ด้วยรูปแบบเกมที่คล้ายกับเกมดังอย่าง Stardew Valley แต่เปลี่ยนรูปแบบเป็น Pixel Art และเป็น 2.5D จุดเด่นคือระบบต่าง ๆ ที่ขนมาแบบครบครัน และด้วยความที่เป็นกราฟิกแบบ Pixel Art ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์กลาง ๆ หรือเบา ๆ ก็เล่นได้ แต่อาจจะมีข้อเสียอยู่ตรงที่ตอนนี้ตัวเกมอยู่ในสถานะ Early Access ต้องรออัปเดตเรื่อย ๆ ใครสายรีบ สายลุย เล่นแปปเดียวจบ อาจเซ็งได้

ลิงค์ : https://www.playcornucopia.com/


5. Core Keeper

แพลตฟอร์ม : Linux, Microsoft Windows

สุดยอดเกมทำฟาร์มดูดเวลาที่เราเคยติดหนักถึงขั้นไม่หลับ ไม่นอน นั่งเล่นทั้งเวลางานมาแล้ว เรื่องราวของนักสำรวจที่ดันติดอยู่ในถ้ำถล่มใต้ดิน แต่พวกเขากลับพบว่า ถ้ำใต้ดินแห่งนี้ มีพลังงานของโบราณกาล เราต้องต่อสู้กับฝูงมอนสเตอร์ ตั้งถิ่นฐาน และออกสำรวจโลกใต้ดินแห่งนี้ จุดเด่นคือเกมนี้รองรับผู้เล่นมากถึง 8 คน มีสกิลแบบเกม RPG แบ่งตำแหน่งกันสนุกมาก และมาพร้อมระบบสร้างบ้าน สร้างที่พัก ล่ามอนสเตอร์อีกเพียบ เกมนี้คุ้มมาก ใครมีเพื่อนเยอะ ๆ แนะนำสุด ๆ

ลิงค์ : https://fireshinegames.co.uk/games/core-keeper


6. Dinkum

แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows

ในช่วงที่เกมวางจำหน่าย หลายคนยกให้เกมนี้คือ Animal Crossing ในฉบับ PC กันเลยทีเดียว แค่ตัดระบบออนไลน์ออกไป เกมนี้โดดเด่นในด้านการนำเสนอที่เรียบง่าย ด้วยการล็อคมุมกล้องให้ใช้แค่ในจุดที่สำคัญจริง ๆ มีระบบการเล่นเข้าขั้นเรียบง่ายเลย ไม่ต้องยุ่งยากวุ่นวาย ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องความหิว ความกระหายตัวละคร แม้จะมี แต่ทำความเข้าใจได้ง่าย ไม่นานก็เล่นได้แล้ว เหมาะสำหรับคนชอบเล่นอะไรง่าย ๆ

ลิงค์ : https://www.playdinkum.com/


7. Doraemon Story of Seasons ภาคแรก และ Frends of the Great Kingdom ภาคสอง

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 5, PlayStation 4, Microsoft Windows

เมื่อโดราเอมอนและผองเพื่อน ต้องเข้าสู่เรื่องราวของการทำฟาร์มและใช้ชีวิตดั่งเกษตรกรทั้งที จะธรรมดาได้ยังไง นอกจากเนื้อเรื่องที่มีความเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์การ์ตูนโดราเอมอนแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่เจ๋งมาก ๆ ก็คือเราสามารถใช้ของวิเศษต่าง ๆ มาช่วยในการปลูกผักทำฟาร์มด้วย เรียกได้ว่าเพลิดเพลินอย่างมาก แถมตัวละครและเอกลักษณ์ต่าง ๆ จากโดราเอมอนก็ถ่ายทอดมาได้ดีทั้งสองภาค เรียกได้ว่านี่คือเกมโดราเอมอนที่ปลูกผักได้นิดหน่อยเลยก็แล้วกัน

ลิงค์ภาคแรก : https://www.bandainamcoent.com/games/doraemon-story-of-seasons

ลิงค์ภาคสอง : https://www.bandainamcoent.asia/sea/games/doraemon-story-of-seasons:-friends-of-the-great-kingdom


8. Everdream Valley

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 5, PlayStation 4, Microsoft Windows, Xbox One

เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่ได้หยุดช่วงพักร้อน พ่อแม่เลยพาไปเยี่ยมคุณปู่กับคุณย่า โดยบ้านของคุณปู่และคุณย่านั้นก็เป็นฟาร์มแถบชนบท ทำให้เด็กหนุ่มต้องซึมซับชีวิตชาวไร่ เริ่มตั้งแต่ซ่อมเล้าไก่ ไปจนไล่จับแมลงและช่วยปู่กับย่าปลูกผักทำฟาร์ม และอยู่กับธรรมชาติ พาน้องหมาไปวิ่งเล่น เป็นอีกเกมที่ Relax ขั้นสุด เพลิดเพลินดื่มด่ำไปกับธรรมชาติและระบบเกมที่ไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยากอะไรมาก มือใหม่อยากหาเกมแนวนี้เล่น เราแนะนำเกมนี้เลย

ลิงค์ : https://www.everdreamvalley.com/


9. Fae Farm

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, Microsoft Windows

เกมปลูกผักทำฟาร์มสุดสดใส ที่รวบรวมเอาทุกอย่างมาไว้ในเกมเดียว มีทั้งการต่อสู้ สำรวจดันเจี้ยน เวทมนตร์ หาอาหาร ขุดเหมือง ทำฟาร์ม ตกปลา ครบเครื่อง จบในเกมเดียว ตัวเกมรองรับระบบ Co-op ผู้เล่นทั้งหมด 4 คน หลายสื่อก็ลงความเห็นว่าเกมแนวนี้ ก็จะเหมือนกับเอา Stardew Valley มาชนกับเกมอื่นอีกแล้ว ซึ่งก็ตามนั้น แต่ก็จะมีจุดขายของตัวเองอย่างแน่นอน เพราะทีมงานเผยว่ามันก็มีฟีเจอร์เด็ดของตัวเองอยู่

ลิงค์ : https://faefarm.com


10. Farm Together

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 4, Microsoft Windows, Linux, Classic Mac OS, Xbox One, Mac operating systems

เกมที่เราจะได้ทำฟาร์มกันแบบเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ปลูกพืชผัก ผลไม้ ต้นไม้ จากนั้นก็สามารถอัพเกรดฟาร์มเพิ่มเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามา ที่แฟน ๆ น่าจะชอบเลยคือเราสามารถสร้างและออกแบบการวางสิ่งของต่าง ๆ ในฟาร์มเราได้อย่างเต็มที่ และสามารถออกแบบฟาร์มของตัวเองได้ทั้งสร้างพื้นที่เพาะปลูก วางถนน รั้วไม้ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเอาใจคนรักสัตว์ด้วยการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงและออกแบบและปรับแต่งมันได้อีกด้วย และแน่นอนที่เกมจะไม่พลาดระบบ Online Co-op ด้วยเช่นกัน Farm Together จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่สายทำฟาร์มไม่ควรพลาดในการหามาเล่น

ลิงค์ : https://www.milkstonestudios.com/games/farm-together/


11. Farworld Pioneers

แพลตฟอร์ม : PlayStation 5, Nintendo Switch, PlayStation 4, Microsoft Windows, Xbox Series X and Series S, Xbox One

เกมออนไลน์ธีมไซไฟแซนด์บอกซ์ในรูปแบบ Open World ที่เราจะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อนก็ได้ โดยเราจะต้องรวบรวมทรัพยากรต่าง ๆ และเอาตัวรอด รวมไปถึงผู้เล่นสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาได้ และยังมี A.I. คอยช่วยเหลือผู้เล่น รวมไปถึง A.I. จะสามารถอัปเกรดความสามารถได้ ทำให้ชีวิตเราค่อย ๆ สบายขึ้นเมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ การใช้ชีวิตบนดาวเคราะห์แห่งนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่เราต้องเจอ ทั้งสัตว์ร้าย อสูร มอนสเตอร์ และสภาพอากาศอีกมากมาย โดยรวมแล้วนี่เป็นเกมหน้าใหม่ที่ออกตัวได้ดี และต้องรอดูว่าจะไปได้อีกไกลแค่ไหน

ลิงค์ : https://www.farworldpioneers.com/


12. GROW: Song of the Evertree

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 4, Microsoft Windows, Amazon Luna, Xbox One

เกมนี้เราจะได้เรียนรู้ที่จะสร้างโลกในเกมผ่านการเล่นแร่แปรธาตุ เพื่อสร้างโลกใบใหม่ที่มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร พยายามทำให้โลกเหล่านั้นกลับมาสดใสและมีชีวิตชีวาอีกครั้งและเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของมันและดูคุณสมบัติใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อเอง คุณสามารถสร้างทุ่งหญ้า ทะเลทราย โลกอันหนาวเย็นและอีกมากมายการเล่นแร่แปรธาตุไม่ใช่วิทยาศาสตร์และบางเมล็ดอาจมีเซอร์ไพรส์ที่ไม่คาดคิดซ่อนอยู่

ลิงค์ : https://growsongoftheevertree.com/


13. Hokko Life

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 4, Microsoft Windows, Amazon Luna, Xbox One

หากใครมองว่านี่มันเหมือน Animal Crossing บน PC ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเกมนี้มีรูปแบบและได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมนั้น และเกมทำฟาร์มอีกหลาย ๆ เกม เราจะย้ายเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านอันแสนเงียบสงบ ตั้งถิ่นฐานและสร้างบ้านใหม่ของตัวเอง ก่อนเริ่มทำความรู้จักกับชุมชนของคุณ คุณจะได้ใช้สมองในการออกแบบและตกแต่งบ้าน และพวกเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นการผสมผสานกัน การคราฟท์ของใหม่ ๆ ผสมสีทำวอลเปเปอร์ใหม่ ๆ หรือออกแบบเฟอร์นิเจอร์ใช้เองก็ย่อมได้ และขาดไม่ได้เลยกับระบบฟาร์ม การปลูกผัก ตกปลา ที่เกมนี้ก็มี แถมน่ารักสดใส เล่นได้ทุกเพศทุกวัย

ลิงค์ : https://hokko.life/


14. Immortal Life

แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows

รับบทจอมยุทธ์ในนิกายที่เชี่ยวชาญด้านการเพาะปลูก อันนี้เท่จัด เพราะปกติเกมทำฟาร์ม เราจะเป็นคนทำธรรมดา เป็นลูกหลานชาวนาอะไรงี้ แต่เกมนี้เราเป็นจอมยุทธ์เลยจ้า ใน Immortal Life เกมแบบ Single Player นี้ เราจะเป็นสมาชิกของนิกายเพาะปลูก และอาศัยอยู่ในหุบเขาที่เต็มไปด้วยทรัพยากรแสนอุดมสมบูรณ์ และก่อตั้งชุมชนของตัวเองขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ลิงค์ : https://store.steampowered.com/app/1201230/Immortal_Life/


15. Len’s Island

แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows, Mac operating systems

สายฟาร์มต้องเล่น สายสู้ต้องลุย เพราะเกมนี้มีครบทุกอย่างเลย กับ Len’s Island มีครบทั้งสู้ สำรวจ ฟาร์ม สร้างบ้าน เมื่อคุณเป็นนักเดินทางหน้าใหม่ พร้อมกับเครื่องมือน้อยนิดในกระเป๋าและทัศนคติวิสัยทัศน์อันกว้างไกล คุณจึงเริ่มต้นชีวิตใหม่บนเกาะแห่งนี้ และไขความลับที่ซุกซ่อนอยู่ ตัวเกมจะผสมผสานกันเยอะมาก ทั้งการทำฟาร์ม ก่อสร้าง งานคราฟท์ และยังมีการต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์ในดันเจี้ยน คุกใต้ดิน และมีการสำรวจสถานที่ใหม่ ๆ ด้วย

ลิงค์ : https://www.lensisland.com/


16. Lightyear Frontier

แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows, Xbox Series X and Series S, Xbox One

เกมปลูกผักทำฟาร์มสไตล์ไซไฟโลกอนาคต ที่เราจะได้ออกสำรวจโลกแบบ Open World และมีกลไกการเล่นแบบปลูกผักทำฟาร์ม ปลูกพืชต่างดาว และสร้างฐาน สร้างบ้านด้วย ตัวเกมจะรองรับผู้เล่นตั้งแต่ 1-4 คนแบบ Co-op ออนไลน์ เราจะได้ออกสำรวจ ค้นพบพื้นที่ใหม่ ๆ ในดวงดาว เลี้ยงสัตว์ป่า ฝ่าฟันสภาพอากาศแปรปรวน และอื่น ๆ อีกมากมาย พื้นที่สภาพแวดล้อมสามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อออกแบบฟาร์มของเราให้ดีได้ จากนั้นออกผจญโลกกว้างโดยเราจะมีหุ่นยนต์ไว้ขับที่จะช่วยทุ่นแรงในการออกสำรวจโลกหรือเก็บเกี่ยวผลผลิต พร้อมด้วยระบบกลไกการทำฟาร์มที่แหวกแนวกว่าเกมอื่น ๆ และคุณยังต้องดูแลผลผลิตของคุณให้ดีจากสภาพอากาศที่มีทั้งฝนตก แดดออกและอื่น ๆ อีกเพียบ

ลิงค์ : https://lightyearfrontier.com/


17. Littlewood

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, Microsoft Windows, Linux, Mac operating systems

เกมที่ให้เรารับบทเป็นฮีโร่ ที่เคยช่วยโลกจากพ่อมดชั่วร้ายได้สำเร็จ แต่ความจำดันเสื่อมซะงั้น ก็เลยต้องใช้ชีวิตต่อจากนี้ด้วยการ พบปะพูดคุยกับชาวบ้าน เพื่อสืบเสาะหาความทรงจำกลับมา โดยมีหลายๆสิ่งให้ทำควบคู่ไปด้วย เช่น สำรวจโลกหลังจากที่พ่อมดชั่วร้ายถูกกำจัดไปแล้ว และฟื้นฟูมันขึ้นมาใหม่ และยังมี ปลูกผัก ค้าขาย ทำอาหาร ขุดเหมือง ตัดไม้ ตกปลา รวบรวมทรัพยากร สะสมแมลง เล่นการ์ดเกม คราฟท์ของ และอีกมากมายในเกมเดียว

ลิงค์ : https://store.steampowered.com/app/894940/Littlewood/


18. My Time at Portia (ภาคแรก) และ My Time at Sandrock (ภาคสอง)

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox One, Android, iOS, Xbox Series X and Series S, Microsoft Windows, macOS

สุดยอดเกมที่ทำให้คนอดหลับอดนนอนกันเป็นเบือ ที่ตอนนี้คนกำลังฮิตภาคสองกัน เพราะภาคสองนี้เราจะได้ผจญภัยไปในดินแดนทะเลทรายแห่งแซนด์ร็อค รับบทบาทเป็นช่างก่อสร้างมือใหม่ ใช้ชุดเครื่องมือที่คุณถนัดเพื่อเก็บรวบรวมทรัพยากร สร้างเครื่องจักรและเปลี่ยนโรงงานที่ทรุดโทรมของคุณให้กลายเป็นโรงงานผลิตที่มีน้ำมันอย่างดีเพื่อช่วยเมืองให้รอดพ้นจากความหายนะทางเศรษฐกิจ สร้างเวิร์กช็อปของคุณ สำรวจโลกเปิดขนาดใหญ่ เรื่องราวมากมายของผู้คนแห่งแซนด์ร็อค การต่อสู้แบบใหม่ เพิ่มพูนทักษะ อื่นๆอีกมากมาย กำลังรอคุณอยู่ เกมนี้มีภาษาไทยด้วยนะ !

ลิงค์ภาคแรก : https://portia.pathea.net/

ลิงค์ภาคสอง : https://sandrock.pathea.net/


19. Ooblets

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, Microsoft Windows, Xbox One

เกมทำฟาร์มที่คุณจะได้อยู่ในหมู่บ้านแสนสุข และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายร่วมกับเหล่าสัตว์วิเศษ โดยคุณจะสามารถปรับแต่งหน้าตา เสื้อผ้า ทรงผมตัวละครได้อย่างเต็มที่ จากนั้นเข้าไปใช้ชีวิตร่วมกับชาวเมืองโดยมีเหล่าสัตว์เลี้ยงน้อง ๆ ร่วมอยู่ด้วย นอกจากนั้นยังมีการออกสำรวจโลกกว้างที่มีหลากหลายพื้นที่ ทั้งป่าเขา แม่น้ำ และสัตว์ประเภทอื่น ๆ ที่รอให้เราไปค้นพบ จากนั้นอัพเกรดเหล่าสัตว์เลี้ยงของคุณให้เจ๋งมากยิ่งขึ้น และยังหาของมาตกแต่งบ้านเพิ่มเติมให้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะทางได้อีกต่างหาก

ลิงค์ : https://ooblets.com/


20. Roots of Pacha

แพลตฟอร์ม : Microsoft Windows, macOS, Mac operating systems

ย้อนไปไกลสมัยดึกดำบรรพ์ และท่องไปในป่าดงพงไพร มันถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องปักหลักสร้างถิ่นฐานและดินแดนของตัวเองให้ยืนยาวไปจนรุ่นลูกหลาน คุณจะรับบทเป็นเกษตรกรกลุ่มแรกที่ต้องใช้ชีวิตและทำทุกอย่างให้ดินแดนของคุณเจริญเติบโตไปอีกหลายชั่วอายุคน ตัวเกมมีฉากหลังเป็นโลกยุคโบราณ โดยผู้เล่นจะต้องออกสำรวจ เก็บเกี่ยวผลผลิต ทำฟาร์ม ปลูกผัก ทำสมุนไพร เพื่อให้ชนเผ่าของคุณมีชีวิตอยู่รอดไปเรื่อย ๆ นอกจากนั้นยังมีการวิวัฒนาการยุคสมัย คุณจะปลดล็อคสิ่งก่อสร้างใหม่ ๆ ได้มากขึ้น และมีเทคโนโลยีที่เจริญขึ้นตามยุคที่เล่น

ลิงค์ : https://rootsofpacha.com/


21. Rune Factory 4 และ 5

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, Nintendo 3DS, PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Windows

Rune Factory เกมแนว Action RPG ปลูกผัก ทำฟาร์ม สู้มอน ที่มาพร้อมการลงให้กับเครื่องรุ่นใหม่ ที่คราวนี้เราจะได้ผจญภัย ต่อสู้ จีบหนุ่ม จีบสาว และที่สำคัญ ภาคนี้ จีบและแต่งงานกับเพศเดียวกันได้ด้วย เกมจะมาพร้อมระบบการต่อสู้ที่รวดเร็ว การปลูกผักทำฟาร์มสไตล์แฟนตาซีสุดอลังการ ระบบบ้านพักผ่อนสุดรีแลกซ์ที่เราสามารถตกแต่งเองได้ มีการจีบหนุ่มจีบสาว และการแต่งงาน สามารถไปหามาเล่นกันได้เลย

ลิงค์ภาค 5 : https://runefactory.com/rf5/

ลิงค์ภาค 4 : https://runefactory.com/rf4/


22. Sakuna: Of Rice and Ruin

แพลตฟอร์ม: Nintendo Switch, PlayStation 4, Microsoft Windows

สาวน้อย Sakuna เทพธิดาแห่งการเก็บเกี่ยวถูกเนรเทศไปยังเกาะที่เต็มไปด้วยกลุ่มมนุษย์ที่ถูกขับไล่ ในขณะที่เธอต้องใช้ชีวิตก็ต้องเอาตัวรอดจากสภาพแวดล้อมแบบติดดิน เธอจะต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยการเก็บเกี่ยวข้าว ทำฟาร์ม และปรับปรุงคุณภาพชีวิตของมนุษยชาติ เกมเพลย์เหมือนจะเป็น Side Scrolling แต่จะเป็นการจำลอง 3D โดยละเอียด และมีงานศิลปะแบบการเกษตรโบราณของจริงผสมอยู่ด้วย โดยผ่านการพัฒนาอย่างพิถีพิถันและละเอียดมาก ภาพสวย ตัวละครน่ารักสดใส จะพลาดได้อย่างไรกัน !

ลิงค์ : https://sakunaofriceandruin.com/


23. Slime Rancher 2

แพลตฟอร์ม : Xbox Series X and Series S, Microsoft Windows

มาทำฟาร์ม Slime กันเถอะ กับ Slime Rancher 2 เป็นเกมภาคต่อของเกมที่มีแฟน ๆ 10 ล้านคนทั่วโลก เราจะได้ผจญภัยไปกับ Beatrix LeBeau อีกครั้ง เมื่อเธอเดินทางไปยังหมู่เกาะสายรุ้ง ดินแดนที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีโบราณ และสไลม์สายพันธุ์ใหม่เราจะต้องทำฟาร์ม ทำระบบเพาะปลูก แน่นอนว่าไม่ใช่ผัก แต่เป็นสไลม์ ออกสำรวจโลกอันกว้างใหญ่ สำรวจสไลม์สายพันธุ์ใหม่ และกิจกรรมอื่น ๆ ในหมู่เกาะสายรุ้งให้ทำอีกมากมาย ใครที่เล่นภาคแรกแล้วติดใจ ไปลุยกันเลยในภาค 2 นี้ แบบ Early Access เน้อ

ลิงค์ : https://www.slimerancher.com/


24. Song of the Prairie

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 4, Microsoft Windows, Xbox One

เกมจำลองสถานการณ์การทำฟาร์ม ที่ผู้เล่นจะได้ออกสำรวจหมู่บ้าน เรื่องราวและโลกในเกม ผ่านการใช้ชีวิตในดินแดนมหัศจรรย์ อยากมีชีวิตแบบไหน คุณเลือกเอาได้เลย เริ่มจากการได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีโดยไม่ได้ตั้งใจ จากนั้นจะใช้ชีวิตแบบผู้นำ หรือจะช่างตำแหน่งมันเลย คุณก็ทำได้ จำไว้ว่ามันเป็นเรื่องราวของคุณ และเกมนี้ยังมีโลกเปิดอันสวยงามและกว้างใหญ่ ตั้งแต่ป่าเขาลำเนาไพร แม่น้ำอันงดงาม ดอกไม้ในป่า สัตว์ต่าง ๆ มากมาย รอให้คุณเข้าไปสำรวจและค้นหา จากนั้นเริ่มสร้างที่พักอาศัยของตัวเอง ปลูกผัก ทำฟาร์ม ทำกิจกรรม มีปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ กับชาวเมือง เกมนี้จุดเด่นคืออิสระที่ระบบเกมจะมอบให้คุณอย่างเต็มที่

ลิงค์ : https://store.steampowered.com/app/1350840/Song_Of_The_Prairie/


25. Spirit of the Island

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, PlayStation 5, PlayStation 4, Microsoft Windows, Xbox Series X and Series S, Xbox One

เกม RPG แนว Life Sim ตัวใหม่ที่คุณจะได้ผจญภัยและใช้ชีวิตอยู่บนสวรรค์หมู่เกาะโซนร้อน และคอยช่วยเหลือชาวบ้าน ปลูกพืช ดูแลสัตว์ และเปลี่ยนหมู่เกาะที่รกร้างให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เจริญรุ่งเรือง ตัวเกมจะมีทั้งระบบ Build & Craft ฟาร์มของเราแบบทุกชิ้นส่วน โดยเราจะได้ออกแบบฟาร์มที่มีความ Unique เป็นของตัวเอง และไม่เหมือนใครได้ และเรายังสามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ ซึ่งทำให้มีคนมาเยี่ยมชมเกาะเราเยอะขึ้น แน่นอนว่าการทำฟาร์ม ขุดแร่ ตัดต้นไม้ ก็มีอยู่ในเกมนี้ด้วย

ลิงค์ : https://www.sotigame.com/


26. Starbound

แพลตฟอร์ม : Xbox One, Microsoft Windows, macOS, Linux, Mac operating systems

ถึงแม้ Terraria เป็นเกมที่ดีมาก แต่อาจไม่ใช่ธีมที่หลายคนชอบใจนัก ลองเกม Starbound ดูซิ เกมพร้อมจะพาทุกท่านออกสู่โลกอวกาศ เริ่มต้นใช้ชีวิตด้วยการหาข้าวของ ปลูกผัก ทำฟาร์ม เลือกเล่นอาชีพที่ชอบ หาของมาใส่ ตะลุยดินแดนที่ไม่รู้จัก เกมนี้เป็นอีกเกมที่เหมาะสำหรับคนเล่นเกมหน้าใหม่ ที่อยากลองเล่นเกมแนวนี้ดู แต่ถ้าจะลองเล่นก็ระวังโดนดูดเวลาขั้นสุด เพราะติดหนักมาก

ลิงค์ : https://playstarbound.com/


27. Stardew Valley

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, Android, iOS, macOS, PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Windows, Linux

เกมระดับตำนานที่เกมเมอร์รุ่นใหม่ต้องรู้จัก Stardew Valley สุดยอดเกมปลูกผักทำฟาร์มที่มาจากคนเพียงคนเดียวคือ ConcernedApe หรือ Eric Barone ที่เขาได้แรงบันดาลใจในการสร้างเกมมาจาก Harvest Moon และปรับปรุงขัดเกลาระบบให้มีช่องโหว่น้อยที่สุด แถมเกมนี้เขายังเขียนโค้ดเกม ทำเพลงเอง จัดการงานศิลป์เอง คนเดียวทำได้แทบจะทุกอย่างขนาดนี้ก็ประสบความสำเร็จแบบหนัก ๆ ไปเลยจ้า

ลิงค์ : https://www.stardewvalley.net/


28. Sun Haven

แพลตฟอร์ม : macOS, Microsoft Windows

เกม RPG ทำฟาร์มผจญภัยในโลกเวทมนต์แฟนตาซีที่เล่นออนไลน์ได้สูงสุด 8 คน ฉากหลังของเกมเป็นโลกแฟนตาซีเวทมนต์และมีระบบการเล่นแบบ RPG โดยมีภารกิจหลักที่เต็มไปด้วยการผจญภัย มีระบบการทำฟาร์ม ขุดเหมือง ตกปลา และทำกิจกรรมอื่น ๆ รวมไปถึงระบบจีบหญิง จีบหนุ่มก็มี ผู้เล่นจะเล่นคนเดียว หรือชวนเพื่อนสูงสุด 8 คนมาร่วมกันทำฟาร์ม หรือแม้แต่ออกผจญภัยไปด้วยกัน โดยมี 7 เผ่าพันธุ์ให้เลือกทั้งมนุษย์ ปีศาจ เทวดา เอล์ฟ เอเลเมนทัล นากา และเอมาริ และเผ่าพันธุ์สัตว์ให้ได้เล่นกัน เยอะขนาดนี้ ผลาญเวลาสุด ๆ !

ลิงค์ : https://linktr.ee/PixelSproutStudios


29. Terraria

แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch, Android, iOS, macOS, PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Windows, Linux

อีกหนึ่งเกมปลูกผักทำฟาร์มระดับตำนานเหมือนกัน โดยตัวเกมอยู่มานานเกินสิบปีเข้าไปแล้ว แถมยังมีอัปเดตอยู่เรื่อย ๆ ชนิดที่ว่าทีมงานก็ผูกพัน ตัดใจเลิกพัฒนาไม่ลง ตัวเกมมาแบบครบเครื่อง ปลูกผัก ทำฟาร์ม ต่อสู้ ตีมอน เล่นออนไลน์กับเพื่อน ออกแบบโลก หลากหลายภูมิประเทศให้เราได้เล่นกัน แถมรองรับการม็อดแบบจัดเต็ม ทำให้เกมยังคงได้รับการต่ออายุอยู่จากทีมพัฒนาโดยตรง และผู้เล่น ถ้าจะเสียเงินให้เกมสักเกม บอกเลยว่าเกมนี้คุ้มสุดแล้วจ้า

ลิงค์ : https://terraria.org/


30. Township

แพลตฟอร์ม : Android, iOS

แนะนำเกม PC เกมคอนโซลมาเยอะแล้ว ขอมาแนะนำเกมมือถือปิดท้ายกันบ้าง Township เป็นเกมปลูกผักทำฟาร์มบนมือถือ แต่ไม่ได้มีแค่การปลูกผักทำฟาร์ม เพราะเราจะได้นำผลผลิตไปต่อยอดเป็นสินค้าอื่น ๆ และนำไปต่อยอด ส่งออก ขายต่างประเทศ เก็บเลเวล พัฒนาเมืองของเรา มีระบบกิจกรรมตามฤดูกาลให้เราได้เล่นกันอีกมากมาย ข้อดีคือ เป็นเกมที่เราไม่ต้องเสียเวลากับมันมากมายเลย ขอเพียงแค่เข้ามาเก็บเกี่ยวผลผลิต ต่อยอดผลผลิต ก็โดนเกมนี้ดูดกันยาว ๆ ได้แล้วจ้า

ลิงค์ : https://playrix.com/games/township


เล่นเกมฟาร์มให้สนุกนะ

ถ้ามีอะไรอยากบอก Thai Gamers ก็คอมเมนต์ทิ้งไว้ได้เลยยยยยยยย

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top