ตอบทุกคำถาม Coral Island เวอร์ชั่นเกมเต็ม ต้องซื้อใหม่หรือไม่ มีอะไรอัปเดตใหม่บ้าง เล่นได้วันไหน

หลังจากอยู่ในสถานะ Early Access มาเป็นเวลากว่า 1 ปีเต็ม ตอนนี้ ผู้พัฒนา Stairways Games ที่พัฒนาคอนเทนต์ใหม่ ๆ ให้กับตัวเกมเรื่อยมา และตอนนี้ตัวเกมก็พร้อมแล้วที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นเกมเต็ม เวอร์ชั่น 1.0 แบบเต็มรูปแบบ นอกจากจะมีคอนเทนต์ใหม่มากมายแล้ว ยังมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบของเกมอีกมาก จนผู้พัฒนาบอกว่า งานนี้ต้องเริ่มเล่นใหม่พร้อมกันหมด และวันนี้เรารวบรวมทุกคำถาม คำตอบ มาไว้ให้แล้ว ว่า Coral Island เวอร์ชั่นเกมเต็ม 1.0 มีอะไรใหม่บ้าง และยังเล่นต่อจากเดิม หรือต้องซื้ออะไรใหม่เพิ่มหรือไม่ มาดูกัน

เวอร์ชั่น 1.0 ของ Coral Island คืออะไร ?

นับตั้งแต่ coral Island วางจำหน่ายมาตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2022 ตัวเกมนับว่าอยู่ในช่วง “เล่นระหว่างการพัฒนา” หรือ Early Access มันคือตัวเกมที่ยังไม่สมบูรณ์ และจะมีการส่งมอบคอนเทนต์อัปเดตใหม่ ๆ เนื้อหาเกมใหม่ ๆ เข้ามาให้เรื่อย ๆ และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ก็นับเป็นเวลา 1 ปีกับอีก 1 เดือน ตอนนี้ตัวเกมจะออกจากสถานะนี้ และกลายเป็นเกมเต็มโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะมีการอัปเดตแบบยกเครื่องชุดใหญ่ให้กับตัวเกมมากมายเลยทีเดียว

มีอะไรใหม่บ้างใน Coral Island เวอร์ชั่น 1.0

อ้างอิงจากหน้าเว็บไซต์ของผู้พัฒนาเกม ในตัวเกมเวอร์ชั่น 1.0 นั้น จะเป็นการเปิดตัวคอนเทนต์ใหม่ รวมไปถึงยกเครื่องปรับปรุงระบบเก่าอีกมากมาย โดยสิ่งใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาจะมีดังนี้

 • ชุดภารกิจฟื้นฟูตัวเมืองที่เป็นเหมือนกับเนื้อเรื่องหลักของเกม
 • การโต้ตอบเชิงลึกที่ปรับปรุงใหม่ในการสนทนากับ NPC ทำให้เราอินกับเรื่องราว และมีปฏิสัมพันธ์กับ NPC ได้มากขึ้น
 • สามารถแต่งงาน เริ่มสร้างครอบครัวได้แล้ว
 • ในฤดูกาลต่าง ๆ ของเกม NPC จะมีชุดแต่งกายใหม่ ๆ ที่เข้ากับฤดูกาล
 • มีชุดว่ายน้ำสำหรับ NPC ต่าง ๆ
 • ปรับแต่งภายนอกบ้านของผู้เล่นได้เยอะขึ้น
 • ของตกแต่งและเสื้อผ้าให้เลือกสรรกว่า 200 แบบ
 • รับสัตว์มาเลี้ยงได้
 • มีเทศกาลต่าง ๆ ไม่ซ็ำกันทั้งหมดกว่า 8 เทศกาล
 • ดำน้ำได้ลึกขึ้น และเข้าถึงได้ทุกระดับแล้ว (10-50 เมตร)
 • เข้าถึงด่านเหมืองแร่ได้ครบทั้ง 4 ธาตุ (ดิน น้ำ ลม ไฟ)
 • เพิ่มโอกาสได้รับสัตว์เลี้ยงระดับตำนาน
 • พบกับ NPC และดินแดน Merfolk (อาณาจักรเงือก)

ต้องบอกว่าเพิ่มมาเยอะมาก ๆ ซึ่งเอาจากเดิม Coral Island ก็เป็นเกมที่มีคอนเทนต์แน่นมากอยู่แล้ว ในเวอร์ชั่นเกมเต็ม ก็เพิ่มให้มันเยอะขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าคนเล่นไม่ต้องหลับต้องนอนกันแล้วในจังหวะนี้

Coral Island เวอร์ชั่น 1.0 ขึ้นราคาหรือไม่ ?

ผู้พัฒนา Stairways Games ประกาศไว้ในหน้า Dev Blog ว่าจะมีการขึ้นราคาตัวเกม 5$ จากเดิม 24.99$ เป็น 29.99$ โดยตอนนี้ในราคา Steam โซนไทย อยู่ที่ 449 บาท หากปรับขึ้น 5$ อาจจะทำให้ราคาไปอยู่ที่ 600 บาทต้น ๆ ต้องรอดูวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้อีกทีหนึ่ง

Coral Island เวอร์ชั่น 1.0 ต้องเริ่มเล่นใหม่ทั้งหมดหรือไม่ ?

เนื่องจากในตัวเกมเวอร์ชั่น 1.0 มีการปรับปรุงระบบและเปลี่ยนแปลงหลายอย่างไปโดยสิ้นเชิง มีทั้งการปรับปรุงเนื้อหาพื้นฐาน ฟีเจอร์ในเกม และอื่น ๆ อีกมากมาย และเพราะการเปลี่ยนแปลงที่เยอะมาก ผู้พัฒนาจึงต้องการให้ผู้เล่น เริ่มต้นเล่นเซฟใหม่ หรือเริ่มเกมใหม่แต่แรกไปเลย

ดังนั้นในเวอร์ชั่น 1.0 ผู้เล่นทุกคนจะต้องเริ่มเล่นใหม่แต่แรก แต่ใครที่เล่นมาตั้งแต่ช่วง Early Access แล้ว จะมีตัวเลือก New Game Plus จากเซฟเดิม โดยการกด New Game Plus จะเป็นการเริ่มเล่นใหม่ทั้งหมด แต่เงินทั้งหมดที่อยู่ในเซฟเก่า จะตามมาเซฟใหม่ด้วย ทำให้ผู้เล่นใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นใครเล่นช่วง Early Access มายาวนานแล้ว อยากสบายก็เตรียมเงินในเซฟเก่าไว้ให้ดี แล้วเล่น New Game Plus กัน

เล่นบน Game Pass อยู่ จะซื้อบน Steam หรือเล่นต่อเลยดี ?

อย่างที่รู้กันว่า Coral Island จะออกเป็นเกมเต็มในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ และต้องเริ่มเล่นใหม่กันหมด คำถามคือ คนที่เล่นบน Game Pass จะยังเล่นต่อได้ไหม ? ตอบเลยว่า ได้ครับ เกมยืนยันว่าจะยังอยู่บน Xbox Game Pass ต่อไป คาดว่าอย่างน้อยอีก 1 ปีเป็นขั้นต่ำ

ทีนี้ทางเราเลยลองซื้อเกมบน Steam มาด้วยเลย แล้วทดลองลงไว้คนละไดร์ฟ เพื่อดูว่ามันลิงค์เซฟได้ไหม คำตอบคือไม่ได้นะครับ ผมทดลองก๊อปปี้ไฟล์ทั้งหมดในไดร์ฟที่เป็นเวอร์ชั่นเกมพาสมาลงในไดร์ฟที่เป็นเกมเวอร์ชั่น Steam ก็ไม่มา จนมาพบว่า ตอนนี้ตัวเกมที่รันบน Game Pass นั้น เป็นเวอร์ชั่นที่เก่ากว่าบน Steam (ดูตามภาพ) ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุให้โยนเซฟข้ามกันไม่ได้ เพราะเรื่องระบบเวอร์ชั่นเกม

เอาเป็นว่าตอนนี้ใครอยากซื้อแบบเป็นเจ้าของถาวร เราแนะนำให้กดบน PC (Steam) ไว้เลย เพราะเรื่องขึ้นราคา ยืนยันแล้วว่าขึ้นแน่ แต่ราคาโซนไทยไม่รู้กี่บาท เดา ๆ ไว้ว่าน่าจะขึ้นไปที่ 500 กลาง ๆ ถึง 600 ต้น ๆ ส่วนบน Game Pass เล่นได้แน่นอน แต่เขาอาจจะอัปเดตตัวเกมให้ช้ากว่านิดนึง และจากการดูระบบเกมเข้า-ออก ของ Game Pass เดาว่าเกมน่าจะอยู่ใน Game Pass ไปอีกราว ๆ 1 ปีเป็นอย่างต่ำ

หลังอัปเดตเวอร์ชั่น 1.0 ยังมีคอนเทนต์อัปเดตตามมาอีกเพียบ !

และการอัปเดตเวอร์ชั่น 1.0 ไม่ใช่จุดสิ้นสุด เพราะทีมงานเปิดเผยว่า จะมีการอัปเดตตามมาอีกมากมายในปี 2024 นี้ ไม่ว่าจะเป็น

 • การอัปเกรดเมืองให้เป็นระดับ S
 • ระบบนักท่องเที่ยว
 • ระบบแฮงค์เอาท์และดรามาติก
 • เรื่องราวอาณาจักรเงือกทั้งหมด รวมไปถึงสานสัมพันธ์กับชาวเงือก
 • การทำฟาร์มในทะเล
 • เนื้อเรื่องเพิ่มอีกมากมาย
 • ระบบเล่นออนไลน์

และนี่คือทั้งหมดที่ควรรู้ก่อนเล่น Coral Island เวอร์ชั่น 1.0 ใครเป็นเจ้าของเกมอยู่แล้ว ฟาร์มเงินรอได้เลย หรือใครที่กำลังอยากเริ่มเล่น นี่คือโอกาสอันดีของคุณแล้ว ! แล้วพบกันในเวอร์ชั่นเกมเต็ม 14 พฤศจิกายนนี้ !

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top