Resident Evil 4 Remake Chainsaw Demo มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชั่นต้นฉบับบ้าง

Resident Evil 4 Remake หนึ่งในเกมที่แฟนเกมรอคอยกันอย่างมากแน่นอนในปีนี้ และตอนนี้มันก็ได้ปล่อย Chainsaw Demo มาให้เราได้ลองเล่นกันแล้วด้วย ถึงแม้ผมจะไม่ใช่ฮาร์ดคอร์แฟนของ Resident Evil แต่ภาค 4 ก็เป็นภาคที่สนุกมากสำหรับผม และผมได้ลองเล่น Demo จนจบแล้ว รู้สึกอย่างไร มันมีอะไรต่างไปจากภาคต้นฉบับมากน้อยแค่ไหน ผมขอมาแชร์ให้ฟังสำหรับ Resident Evil 4 Remake

อย่างแรกคือโทนของเกมที่เปลี่ยนไปตั้งแต่แรกเลย ถ้าผมจำไม่ผิด ตอนต้นฉบับมันจะแบบเหมือนเดิทางมาเข้าหมู่บ้านทั่วไป แต่ตอนเริ่มเดโม่ของภาคนี้ มันดดาร์ค ดูอึมครึม ชวนกดดัน อดอัดมาก แต่เห็นแล้วก็รู้เลยว่ามันคือการทำใหม่ เพื่อให้บรรยากาศมันเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับภาค 7 และภาค Village ส่วนตัวผมชอบเลยนะ บรรยากาศมันทั้งน่ากลัว แต่ก็ชวนให้เดินสำรวจไปในตัวด้วย พวก UX/UI อะไรพวกนี้ก็คือ ทำให้มันเหมือนกับภาคใหม่ ๆ เกือบหมดเลย 

ระบบการต่อสู้ อันนี้แหละที่ชอบ หลังจากที่ผมเล่นภาคต้นฉบับไป สิ่งหนึ่งที่ทุกคนน่าจะรู้กันก็คือ ด้วยความที่มันเป็นเกมเก่า ทำให้การเล็งยิงต้องยืนอยู่กับที่เฉย ๆ ภาคนี้ก็คืออิสระแล้ว วิ่งไปยิงไปได้แล้ว ไม่ต้องยืนอยู่กับที่เฉย ๆ ใครเป็นเกมเมอร์รุ่นใหม่ เจอเกมนี้เข้าไปน่าจะติดใจ แต่ถ้าเจอเวอร์ชั่นต้นฉบับ มีงงกันบ้างล่ะ

นอกจากจะเดินไปยิงไปได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราทำได้ในภาคนี้ คือการย่อตัวได้แล้ว ถ้าผมจำไม่ผิดอันนี้ภาคต้นฉบับไม่มี การย่อตัวทำให้เกิดรูปแบบการเล่นใหม่ ๆ นั่นคือสามารถลอบเร้นได้แล้ว คราวนี้ถ้ามีดยังไม่พัง เราก็ย่องไปเชือดข้างหลังได้เลย เอาจริง ๆ ใครที่บอกว่าหน้าเมนูของเกมภาคนี้มันไปเหมือน The Last of Us นี่ พอได้มาจับ Demo นี่ชัดเจนมาก ๆ คือทั้งหน้าเมนูกดใช้ไอเทม อาวุธ กับการลอบเร้นไปแทงข้างหลังนี่ ผมนึกว่าเล่น The Last of Us อยู่จริง ๆ แต่ก็น่ะล่ะ เหมือนว่า The Last of Us ภาคแรก ต้นฉบับเมื่อ 2013 โน่นเลย เขาได้แรงบันดาลใจมาจาก Resident Evil นี่แหละ คราวนี้ขอยืมกลับมาบ้าง ไม่ว่ากัน ยืมกันไปยืมกันมา

ต่อมาคือหน้าเมนูต่าง ๆ ในเกม อันนี้ผมคิดว่าหลายคนอาจจะเสียงแตก เห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง แต่สำหรับผมผมชอบมาก การ Manage Inventory หรือช่องเก็บของ ยังไงก็มี เพราะมันคืออีกหนึ่งหัวใจหลัก ๆ ในภาค 4 นี้เลย แต่สิ่งที่ต่างไปจากต้นฉบับ คือหน้าเมนูที่คราวนี้เขาอิงจากภาค Village เป็นหลัก และที่ชอบจริง ๆ คือ สูตรผสมสมุนไพร และสูตรการคราฟท์ไอเทมต่าง ๆ พวกกระสุน ยา อะไรพวกนี้ คราวนี้มันจะแสดงเป็นรูปแบบชัด ๆ เลย ว่าใช้อะไรผสมอะไร ได้อะไร คือเอาจริง ๆ ผมเป็นคนที่ไม่รู้เลยว่าใช้อะไรผสมอะไรได้อะไร แฟนเกม Resident Evil น่าจะจำกันได้อยู๋แล้ว แต่ใครที่เพิ่งมาตาม เพิ่งมาเล่น ผมว่ามันมีประโยชน์มากจริง ๆ ชอบด้วย มันดูไม่รกดี

 ส่วนของการต่อสู้ ใครที่เคยเล่นภาคต้นฉบับมา อันนี้รับรองว่าเต็มอิ่มและชอบแน่นอน นอกจากการเดินไป ยิงไปได้แล้ว ภาคนี้เราเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และการยิงให้เสียหลักแล้ววิ่งเข้าไปเตะ ก็ยังสามารถทำได้เหมือนเดิม แถมลูกเตะภาคนี้ยังดูเหมือนจะรุนแรงมาก เอาจริง ๆ มันไม่ได้แรงเพราะดาเมจที่สูงขึ้น แต่แรงจากอิมแพคท์ จากความรู้สึกล้วน ๆ คือเตะทีกระเด็นไม่พอ กระเด็นไปโดนไอ้ตัวข้างหลังด้วย 2-3 ตัวพร้อมกัน และพวกชาวบ้านนี่เขาก็ออกแบบให้มันดูน่ากลัวขึ้นด้วย บางตัวพุ่งชาร์จได้ ปาของใส่เราได้ คืออย่างตึง สำหรับคนไม่เคยเล่น

และที่เจ๋งมาก ๆ สำหรับภาคนี้ หลายคนน่าจะแซวกันยับตั้งแต่อย่างออกแล้ว นั่นคือระบบ Parry หรือการปัดป้องด้วยมีด ต้องบอกว่าเกมนี้มีดของเราแทบจะปัดป้องได้ทุกอย่าง และใช้ป้องกันการโจมตีแบบถึงตายได้ อย่างเช่นมนุษย์เลื่อยอย่าง Chainsaw ที่หากเรากดป้องกันถูกจังหวะ เราจะสามารถป้องกันได้แม้กระทั่งเลื่อยของมัน เรียกได้ว่ามีดอันเดียว แบกได้ทุกอย่างจริง ๆ ไม่รู้เกมเต็มจะมีรูปแบบเป็นยังไง แต่บอกเลย ขาแอ็คชั่นน่าจะชอบ ซึ่งเอาจริง ๆ Resident Evil 4 ก็เป็นเกมที่เน้นแอ็คชั่น + สยองขวัญอยู่แล้ว แค่ปรับโทนให้มันน่ากลัวขึ้น

ท้ายที่สุดนี้ Resident Evil 4 Remake ถือเป็นอีกเกมที่มีความหวังมาก ๆ ในปีนี้ หลังจาก Dead Space Remake ประสบความสำเร็จไปแล้ว ทีนี้ก็รอดูกันเลยว่าจะเป็นยังไง เกมจริงมา 24 มีนาคมนี้จ้า

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ

Facebook
Twitter
VK

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us

Scroll to Top